ขายดิบขายดีเหมือนเทน้ำเทท่า!! กองทัพอากาศสหรัฐฯ สั่งระงับใช้งาน แต่ต่างชาติแห่ซื้อเครื่องบินรบ F-35 กว่า 440 ลำ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากแหล่งข่าวทางทหารว่า บริษัท Lockheed Martin เตรียมขายเครื่องบินรบ F-35 จำนวน 440 ลำให้กับ 11 ประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นมูลค่าที่สูงสุดในประวัติการณ์ โดยอยู่ที่ 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

  

การขายเครื่องบินรบ F-35 ครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดในประวัติการณ์ของเครื่องบินรุ่นนี้ แต่ไม่มีการเผยราคาที่ชัดเจนของแต่ละลำว่ามีมูลค่าเท่าไหร่ ซึ่งคาดน่าจะอยู่ที่ราว 85 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยข้อตกลงซื้อขายจะแบ่งเป็น 3 ช่วงตั้งแต่ปี 2018-2020

 

สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อนั้นอยู่ใน ออสเตรเลีย เดนมาร์ก อิสราเอล อิตาลี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ ตุรกี เกาหลีใต้ อังกฤษ และสหรัฐฯ ซึ่งจะพบปะและหารือเกี่ยวกับข้อตกลงนี้ในเมืองบอลทิมอร์ รัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐฯในสัปดาห์หน้า

 


ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางด้านกองทัพอากาศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ มีคำสั่งให้กองบินฝึกขับไล่ที่ 56 ของฐานทัพอากาศลุค ในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ระงับการใช้งานเครื่องบินขับไล่ F-35 อย่างไม่มีกำหนด เพื่อให้มีการวิเคราะห์และสื่อสารอย่างละเอียด ระหว่างนักบิน กับผู้เชี่ยวชาญทางทหาร อุตสาหกรรมการบินและการแพทย์ อย่างไรก็ตาม ฐานทัพอากาศแห่งอื่นในสหรัฐฯยังคงสามารถใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้ได้ต่อไป

 

คำสั่งดังกล่าวของกองทัพอากาศสหรัฐฯมีขึ้นหลังฐานทัพลุคตัดสินใจระงับภารกิจทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบิน F-35 ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ หลังเกิดเหตุการณ์คล้ายคลึงกัน 5 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่านักบินประสบกับภาวะคล้ายอาการขาดออกซิเจนเฉียบพลันแต่นักบินทุกนายสามารถควบคุมสถานการณ์และนำเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัย

 

 

ทั้งนี้ เอฟ-35 ถือเป็นเครื่องบินขับไล่ล่องหนหลากหลายบทบาท ที่รวมถึงการสนับสนุนทางอากาศ การป้องกันทางอากาศ และการโจมตีด้วยการทิ้งระเบิดทางยุทธวิธี ออกแบบและผลิตโดยบริษัทล็อกฮีด มาร์ติน ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อใช้งานแทนเครื่องบินขับไล่ F-16 A-10F และ F-18 ปัจจุบันเครื่องบิน F-35 มี 3 รุ่น คือแบบ "A" ขึ้น-ลง ปกติ "B" ขึ้น-ลงแนวดิ่ง และ "C" สำหรับใช้งานบนเรือบรรทุกเครื่องบิน ส่วนใหญ่กองทัพอากาศสหรัฐฯเลือกแบบ A ไว้ประจำการในฝูงบิน ราคาเริ่มต้นสูงถึงลำละ 122 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่กลับเกิดปัญหาทางเทคนิคมาแล้วหลายครั้ง ในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา

  

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : F-35  เครื่องบินรบ  สหรัฐฯ 

ติดตามข่าวอื่นๆ