เผชิญหน้ารายวัน!! เครื่องบินรบ F-16 ของนาโต พุ่งเข้าใส่เครื่องบิน รมว.กลาโหมรัสเซีย แต่ถูกเครื่องบินรบ Su-27 ที่คุ้มกัน เข้าสกัดทันเวลา

 

อาร์ทีนิวส์ รายงานข่าว กรณีเครื่องบินรบแบบ F-16 ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ได้พยายามพุ่งเข้าใส่เครื่องบินที่นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียกำลังนั่งโดยสาร แม้ว่ากำลังบินอยู่เหนือเขตน่านน้ำสากล ขณะที่กำลังเดินทางไปยังเมืองคาลินินกราด เพื่อประชุมหารือเกี่ยวกับความพร้อมในการป้องกันทางทหาร ทางฟากฝั่งตะวันตกของประเทศ แต่ทว่าเครื่องบินรบ F-16 ลำดังกล่าวได้ถูกเครื่องบินรบ Su-27 ที่บินคุ้มกันรัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซีย บินเข้าแทรกกลาง และได้ทำการบินตะแคงให้เห็นว่าเครื่องบินรบ Su-27 นั้นได้ติดตั้งขีปนาวุธไว้พร้อมใช้งานจากนั้นเครื่องบินรบ F-16 ก็บินหนีไป

 

เหตุการณ์ครั้งนี้มีขึ้นต่อเนื่องขากกรณีที่ เครื่องบินสอดแนม RC-135 ของกองทัพสหรัฐฯ เผชิญหน้ากับเครื่องบินขับไล่ SU-27 ของกองทัพรัสเซีย บริเวณเขตน่านฟ้าสากลของทะเลบอลติก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเครื่องบินลำดังกล่าวของรัสเซียซึ่งมีการติดขีปนาวุธ ได้เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วเข้าหาเครื่องบินของสหรัฐฯ และทิ้งระยะห่างไม่ถึง 5 เมตร ถือเป็นการแสดงออกของนักบินที่ขาดความเป็นมืออาชีพและเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอย่างยิ่ง

 


ทางด้านแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า เครื่องบิน SU-27 ของรัสเซีย จำเป็นต้องเข้าสกัดเครื่องบิน RC-135 ของสหรัฐฯ หลังพบว่าเครื่องบินของอีกฝ่ายเคลื่อนที่ในทิศทางมุ่งสู่เขตน่านฟ้าของรัสเซีย แต่เครื่องบิน RC-135 กลับบินเข้ามาใกล้และหักเลี้ยวในระยะประชิดด้วย แต่ในที่สุดอากาศยานของสหรัฐฯ เป็นฝ่ายถอยห่างจากการเข้าสู่เขตน่านฟ้าของรัสเซียไป

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : เครื่องบินรบ  นาโต  เผชิญหน้า  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ