เพื่อรักษาแผ่นดิน!!”ดูเตอร์เต” ขอโทษชาวฟิลิปปินส์ ที่ต้องเดินหน้าจัดการก่อการร้าย ก็เพื่อรักษาแผ่นดิน หวังประชาชนยกโทษให้กองทัพ และรัฐบาล

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ยังคงเดินหน้าในการโจมตีทางอากาศ เพื่อจัดการกับกลุ่มก่อการร้ายมาอูเต แนวร่วมของกลุ่มไอเอส ที่ได้เข้าบุกยึดเมืองมาราวี ซึ่งสถานการณ์เข้าสู่สัปดาห์ที่ 5 แล้ว และล่าสุดมีรายงานยอดผู้เสียชีวิตแล้วถึง 370 ศพ

โดนผู้นำฟิลิปปินส์ ได้กล่าวความรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งกับสิ่งที่เกิดขึ้นและหวังว่าเร็วๆนี้ในหัวใจของประชาชนคนฟิลิปปินส์จะยอมยกโทษให้แก่ทหารและรัฐบาล หรือแม้กระทั่งตัวผู้นำฟิลิปปินส์เอง

มาราวีถูกมองว่าเป็นเมืองหลวงของชาวมุสลิมในประเทศที่มีชาวคริสต์นิกายคาทอลิกเป็นชนกลุ่มใหญ่ ขณะที่การสู้รบได้เปลี่ยนศูนย์กลางการค้าอันพลุกพล่านแห่งนี้มีสภาพคล้ายกับเมืองต่างๆที่ถูกสงครามทำให้สภาพกลายเป็นเมืองร้าง ไม่ต่างจากในอิรัก และ ซีเรีย
 


เหตุปะทะในมาราวี เกิดขึ้นเมื่อกองกำลังความมั่นคงบุกจู่โจมบ้านหลังหนึ่งเพื่อเข้าควบคุมตัวอิสนิลอน ฮาปิลอน นักรบชาวฟิลิปปินส์ที่ถูกมองว่าเป็นแกนนำไอเอสในฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2560 และทำให้
นักรบหลายร้อยคนโบกธงของกลุ่มไอเอสได้ออกอาละวาดไปทั่วเมือง จุดไฟเผาอาคารบ้านเรือนและจับชาวคริสต์เป็นตัวประกัน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ประกาศกฎอัยการศึกทั่วจังหวัดมินดาเนา ซึ่งมีประชากร 20 ล้านคนและเป็นที่ตั้งของเมืองมาราวี เพื่อแก้ไขสถานการณ์ ขณะที่ทาง กองทัพส่งเครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์ถล่มที่มั่นต่างๆของพวกนักรบ แม้ก่อความเสี่ยงต่อพลเมืองหรือแม้แต่ทหารของพวกเขาเอง ทำให้ระเบิดทำลายล้างย่านต่างๆพังพินาศ แต่พวกนักรบยังคงซ่อนตัวอยู่ตามจุดต่างๆในมาราวี หลบอยู่ในห้องใต้ดินป้องกันระเบิดและเคลื่อนไหวผ่านอุโมงค์ต่างๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เชื่อว่ามีชาวบ้านอีกหลายร้อยคนที่ยังติดอยู่ภายในพื้นที่ควบคุมของพวกนักรบ

  


โรดริโก ดูเตอร์เต ยอมรับว่าทหารราบของพวกเขาอาจพ่ายแพ้การสู้รบครั้งนี้ไปแล้ว หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากปฏิบัติการทางอากาศ

ล่าสุดทางด้านกองทัพได้ส่งเครื่องบิน OV-10 Bronco ปฏิบัติการโจมตีที่เมืองมาราวี จากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว

 รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิต 370 คน ประกอบไปด้วยกลุ่มนักรบ 258 คน เจ้าหน้าที่ทหาร 62 คน และ มีชาวบ้านอีกจำนวน 19 คน

 
ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : มาราวี  โรดริโก ดูเตอร์เต  ฟิลิปปินส์  ก่อการร้าย 

ติดตามข่าวอื่นๆ