บีบให้ตายก็ไม่ยอม!! กาตาร์ “กร้าว” ไม่ยกเลิกคว่ำบาตร ไม่มีวันก้มหัวให้ชาติอาหรับเด็ดขาด เดินหน้าซ้อมรบร่วมตุรกี

ชีคห์ โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัล ทานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ ยืนยันว่าจะไม่ทำการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการทูต จนกว่าประเทศเหล่านี้จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อกาตาร์ นอกจากนั้นแล้ว กาตาร์ยังได้ทำการซ้อมรบกับตุรกี ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่เหลืออยู่ของกาตาร์

 

หลังจากถูกชาติอาหรับตัดความสัมพันธ์ โดยซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน อียิปต์ เยเมน ลิเบีย และมัลดีฟ ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน หลังกล่าวหาว่า กาตาร์ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย และอิหร่าน รวมทั้งบ่อนทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค

 
ซาอุดิอาระเบีย บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ระบุว่า ทั้ง 3 ชาติจะปิดชายแดนทางบก และทะเล รวมทั้งสนามบินต่อกาตาร์ โดยห้ามกาตาร์รุกล้ำดินแดน น่านน้ำ และน่านฟ้าของทั้ง 3 ประเทศ และระบุว่าการคว่ำบาตรอาจดำเนินไปเป็นเวลาหลายปี ยกเว้นกาตาร์จะยินยอมทำการข้อเรียกร้องของชาติอาหรับที่จะมีการเปิดเผยในอีกไม่กี่วันข้างหน้าต่อจากนี้

ก็คงต้องดูว่าสิ่งที่ทาง 3 ชาติอาหรับจะทำการเปิดเผยนั้น คืออะไร หรือจะเป็นเรื่องเดิม ๆ คือต้องการให้ทางกาตาร์เปลี่ยนนโยบายต่างประเทศที่ไปเข้าด้วยกับอิหร่าน และ รัสเซีย ซึ่งหากเป็นอย่างนั้น ก็คงจะลำบากที่จะเปลี่ยนใจกาตาร์ ยกเว้นเสียว่าสิ่งแลกเปลี่ยนมันมีค่าพอ

 ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : กาตาร์  ซาอุดีอาระเบีย  ตุรกี  อาหรับ 

ติดตามข่าวอื่นๆ