อีกครั้งบนเวทีโลก..องค์หญิงของคนไทย สหประชาชาติทูลเชิญ”พระองค์ภา”กล่าวนำปาฐถถาสุดยิ่งใหญ่ ทูตสันวไมตรีโลก ทรงพระเจริญ (รายละเอียด)

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งยินดีปรีดาของคนไทยอีกครั้งเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Kittipong Kittayarak ได้มีการเผยเรื่องราวโดยระบุว่า เมื่อ 25 ปีที่แล้วผู้พิพากษาชื่อจีโอวานี ฟัลโคเน (Giovani Falcone) ถูกลอบสังหารโดยกลุ่มมาเฟียอิตาลีด้วยการวางระเบิดรถขณะอยู่บนมอร์เตอร์เวย์สายที่เดินทางกลับบ้านเป็นประจำ เป็นเหตุให้ตัวเขา ภริยาและนายตำรวจติดตามอีก 3 นายเสียชีวิต สาเหตุของการลอบสังหารมาจากการที่ท่านผู้พิพากษาฟัลโคเน่ได้เป็นตัวตั้งตัวตีในการปรับระบบการสืบสวนสอบสวนและกระบวนการดำเนินคดีรูปแบบใหม่ๆเพื่อนำตัวมาเฟียเหล่านี้มาลงโทษตามกฎหมาย ความตายที่เกิดจากการอุทิศชีวิตของนายฟัลโคเนในการสู้กับองค์กรอาชญากรรมนำไปสู่การตื่นตัวขนานใหญ่ของกระบวนการยุติธรรมทั่วโลกที่จะไม่ยอมแพ้กับองค์การอาชญากรรมอีกต่อไป และเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การที่สมัชชาสหประชาชาติได้อนุมัติให้อิตาลีเป็นเจ้าภาพการประชุมนานาชาติด้านอาชญากรรมข้ามชาติที่จัดตั้งลักษณะองค์กรเป็นครั้งแรกที่เมืองพาเลอโมบ้านเกิดของนายฟัลโคเนเมื่อเดือนธันวาคม 2003 ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของอนุสัญาพาเลอโม (Palermo Covention) หรืออนุสัญญาระดับชาติเพื่อการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติทีจัดตั้งในลักษณะองค์กร (United Nation Convention against Transnational Organized Crime- UNTOC) ซึ่งปัจุบันมีประเทศต่างๆทั่วโลกเป็นสมาชิกถึง 187 ประเทศ
เพื่อเป็นการรำลึกถึงนายฟัลโคเนและส่งเสริมความร่วมมือของนานาประเทศในการต่อสู้กับบรรดาองค์อาชญากรรมข้ามชาติให้ก้าวหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง สมัชชาแห่งสหประชาชาติได้เชิญบรรดาผู้นำระดับสูงของประเทศต่างมาประชุมร่วมกันใน High Level UN General Assembly Debate on Transnational Organized Crime โดยสหประชาติได้กราบทูลเชิญพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทูตสันถวไมตรีด้านหลักนิติธรรมแห่งสหประชาชาติกล่าวปาฐกถานำ ณ ที่ประชุมสหประชาติเนื่องในพิธีเปิดการประชุมเนื่องในโอกาสดังกล่าว

 


 


ภาพจาก FB Kittipong Kittayarak

ขอบคุณภาพ+ข้อมูลจาก Kittipong Kittayarak 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : องค์ภา  ระดับโลก 

ติดตามข่าวอื่นๆ