สหรัฐฯ ยิงเครื่องบินกองทัพซีเรียตก อ้าง ปกป้องกองกำลังพันธมิตร ซึ่งเป็นกบฏ ที่ต้องการล้มรัฐบาล งานนี้เดือดแน่

กองบัญชาการกองทัพแนวร่วมของสหรัฐฯในอิรักออกแถลงการณ์ กรณี เครื่องบินรบเอสยู-22 ของรัฐบาลซีเรียได้ทิ้งระเบิดหลายลูกในบริเวณใกล้กับฐานที่มั่นของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรียทางใต้ของเมืองทับกา

 

กองบัญชาการกองทัพแนวร่วมของสหรัฐฯในอิรักออกแถลงการณ์ กรณี เครื่องบินรบเอสยู-22 ของรัฐบาลซีเรียได้ทิ้งระเบิดหลายลูกในบริเวณใกล้กับฐานที่มั่นของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรียทางใต้ของเมืองทับกา กองทัพสหรัฐฯจึงได้ตัดสินใจส่งเครื่องบินขับไล่เอฟ-18 ซูเปอร์ฮอร์เน็ต ขึ้นไปยิงเครื่องบินรบลำดังกล่าวตก ซึ่งเป็นไปตามกฎการปะทะ และพันธกรณีในการปกป้องกองกำลังพันธมิตร โดยกองทัพสหรัฐฯได้ร่วมมือกับกองกำลังฝ่ายกบฏของซีเรียในการทำสงครามต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอเอสขณะที่การยิงเครื่องบินรบของซีเรียตกในครั้งนี้ อาจทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรียทวีความตึงเครียดยิ่งขึ้น

 

นาวาเอก เจฟฟ์ เดวิส โฆษกเพนตากอนยืนยันว่า ปฏิบัติการยิงเครื่องบินรบซีเรียตกครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่เกิดเหตุปะทะระหว่างฝ่ายรัฐบาลซีเรียกับฝ่ายกบฏ พร้อมกับชี้แจงว่า นับตั้งแต่สหรัฐฯเริ่มทำการฝีกฝนและให้คำปรึกษาด้านยุทธวิธีแก่กองกำลังประชาธิปไตยซีเรียในการสู้รบกับกลุ่มไอเอสเป็นต้นมา สหรัฐฯได้ให้การปกป้องกองกำลังเหล่านี้เรื่อยมา และครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯได้เข้าร่วมปฏิบัติการสู้รบทางอากาศสู่อากาศ ตามคำมั่นที่ให้ไว้กับพันธมิตร


 


ซึ่งการกระทำครั้งนี้ของสหรัฐฯ ย่อมจะสร้างความไม่พอใจให้กับทางด้านรัฐบาลซีเรีย และ พันธมิตรอย่างแน่นอน โดยเฉพาะทางด้านรัสเซีย ที่ให้การสนับสนุนประธานาธิบดีบาซาร์ อัล อัสซาด มาโดยตลอด และจะต้องดูว่าจะมีปฏิกิริยาโต้กลับเรื่องนี้อย่างไรต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สันติภาพ  สหรัฐฯ  ซีเรีย  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ