ปรบมือให้รัฐบาลรัวๆ!!เผยผลงานสุดหรูรัฐบาล "พล.อ.ประยุทธ์"ขายข้าวเกลี้ยงสต๊อก ราคาข้าวพุ่งแรงอย่างต่อเนื่องรอบ3ปี !! ตอกหน้าพวกวิจารณ์เงิบ?

ต่อเนื่องจากกรณีที่ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สรุปผลการบริหารจัดการ และแก้ปัญหาข้าวช่วง 3 ปีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้ามาบริหารประเทศ โดยแก้ปัญหาที่ตกค้างมาจากโครงการรับจำนำ จากนั้นได้วางระบบการดูแลราคาข้าวเปลือกใหม่ ส่งผลให้ราคาตลาดข้าวในประเทศมีเสถียรภาพ ผลกระทบน้อยกว่าเมื่อเทียบกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ

ด้านการระบายสต๊อกข้าวที่เป็นภาระตกค้างมากว่า 18 ล้านตันนั้น ก็ระบายข้าวในสต็อกได้แล้ว 13.89 ล้านตัน มูลค่า 129,825 ล้านบาท และคงเหลือข้าว

 

ล่าสุด หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ไปมีการไปสัมภาษณ์กับ นาย"เจริญ เหล่าธรรมทัศน์" นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย โดยนายเจริญได้มีการเปิดเผยว่า ตั้งแต่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศกว่า 3 ปี ปัจจุบันได้ขายข้าวในสต๊อกออกไปประมาณ 14 ล้านตัน(มูลค่าประมาณ 1.29 แสนล้านบาท) ในส่วนของข้าวเพื่อบริโภคถือว่าหมดสต๊อกแล้วเพราะเหลือน้อยมาก ส่วนที่เหลือเป็นข้าวที่รอระบายสู่อุตสาหกรรมอาหารสัตว์และพลังงานก็จะไม่กระทบกับผลผลิตและราคาข้าวที่จะออกมาในช่วงจากนี้ไป"

โดยนอกจากนนี้นั้น ผลพวงจากข้าวไทยใกล้หมดสต๊อก ไม่เป็นแรงกดดันในตลาด ผลผลิตบางประเทศ เช่นศรีลังกาได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ขณะที่สต๊อกข้าวหลายประเทศลดลง ส่งผลให้เวลานี้ราคาข้าวในตลาดโลกเป็นไปตามกลไกตลาด และฐานราคาได้เข้าสู่ปกติโดยปรับขึ้นมาอยู่ในระดับราคาใกล้เคียงกับช่วงก่อนหน้าที่ไทยจะมีโครงการรับจำนำข้าวแล้ว 

 

นายเจริญกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "ราคาข้าวได้ปรับฐานใหม่ในรอบ 3 ปี ถือว่าปรับแรงสุด และมากที่สุด ราคาที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นว่าตลาดได้ยอมรับแล้ว ต่อไปราคาข้าวที่ระดับ 300 เหรียญต่อตันจะไม่เห็นแล้ว ซึ่งทั้งปีนี้ราคาข้าวขาว 5% ส่งออกจะอยู่ที่ระดับ 400 กว่าเหรียญต่อตันผมรับรองได้ ซึ่งราคาข้าวส่งออกที่ปรับฐานขึ้นเวลานี้มีผลให้ราคาข้าวเปลือกในประเทศขยับตาม จากระดับ 7,500 บาทต่อตันในช่วง 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา เวลานี้ขึ้นไปที่ 9,000 บาทต่อตัน

โดยใน 3 ปีของรัฐบาลภายใต้ คสช.สามารถขายข้าวในสต๊อกได้เกือบหมดแล้วต้องยกเครดิตให้ทั้งคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว(นบข.) รัฐมนตรีเกษตรฯ รัฐมนตรีพาณิชย์ โดยเฉพาะกรมการค้าต่างประเทศที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ และระบายข้าวได้อย่างถูกจังหวะ ถูกเวลาทำให้กระทบกับตลาดไม่มาก

 

 


โดยนายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยได้กล่าวทิ้งท้าย  ขณะนี้ถือเป็นตลาดของผู้ขาย มองว่าจากนี้ราคาข้าวส่งออกของไทยจะยังดีต่อเนื่อง จากมีหลายประเทศคาดจะมีการนำเข้าข้าวเพิ่ม เช่น ฟิลิปปินส์ยังต้องซื้ออีกประมาณ 1.5 ล้านตันจากก่อนหน้าได้อั้นมานานและคิดว่าจะมาซื้อข้าวไทยเมื่อไรก็ได้ จากไทยมีข้าวในสต๊อกมาก แต่วันนี้ไม่มีแล้ว ต้องเร่งซื้อ ส่วนอินโดนีเซียที่เคยประกาศว่าจะไม่นำเข้าข้าว เชื่อว่าที่สุดแล้วต้องนำเข้าอีกไม่ต่ำกว่า 5 แสนตัน 

ขอบคุณข้อมูลจาก ฐานเศรษฐกิจ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : หมดสต๊อก  ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ข้าว 

ติดตามข่าวอื่นๆ