หวังพ้นภาวะเสี่ยงล้มละลาย!! กลุ่มยูโรโซน และ ไอเอ็มเอฟ ปล่อย 8,500 ล้านยูโร ช่วยเหลือกรีซ พยุงประเทศ แต่ต้องรอรัฐสภาเยอรมันลงมติ

ประชุมรัฐมนตรีคลังกลุ่มยูโรโซน 19 ประเทศและไอเอ็มเอฟ ได้มีมติใน เกี่ยวกับแผนมอบเงินช่วยเหลือทางเศรษฐกิจรอบใหม่ให้แก่กรีซอีก 8,500 ล้านยูโร โดยแผนการดังกล่าวกำหนดให้กองทุนกลไกเสถียรภาพยุโรป (อีเอสเอ็ม) เป็นผู้ปล่อยเงินช่วยเหลือส่วนแรกมูลค่า 7,700 ล้านยูโร ให้แก่รัฐบาลกรีซภายในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม นี้ เพื่อให้ครอบคลุมภาระหนี้คงค้าง 6,900 ล้านยูโร ที่ใกล้ครบกำหนดชำระในช่วงเวลาเดียวกัน

 

ปัจจุบัน สัดส่วนภาระหนี้สาธารณะของกรีซสูงถึง 180% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) การปล่อยเงินช่วยเหลือใหม่ให้แก่กรีซในรอบนี้ยังคงจำเป็นต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาของบางประเทศ ซึ่งรวมถึงเยอรมนี ประเทศที่ถือเป็นหลักของระบบเศรษฐกิจในยุโรป ซึ่งการลงมติน่าจะเกิดขึ้นได้ในสัปดาห์หน้าทางด้าน คริสติน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการของไอเอ็มเอฟ เผยว่า เธอจะเสนอแผนการมอบเงินช่วยเหลืองวดใหม่ให้แก่กรีซเข้าสู่ที่ประชุมคณะผู้บริหารของไอเอ็มเอฟในสัปดาห์หน้าเช่นกัน และทางไอเอ็มเอฟต้องการพิจารณาแผนประนอมหนี้ที่ชัดเจนกว่านี้ เพื่อนำไปสู่การปรับลดหนี้ให้แก่รัฐบาลกรีซในปีหน้า

 


การได้รับเงินช่วยเหลือครั้งนี้ของกรีซ ก็ต้องมาดูว่าสามารถที่จะยกระดับเศรษฐกิจของประเทศขึ้นมาได้หรือไม่ เพราะถ้ายังไม่สามารถที่จะเดินหน้าประเทศได้ อนาคต คงจะทำให้กรีซเข้าสู่ภาวะประเทศล้มละลายไปในที่สุด


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ยูโรโซน  กรีซ  เยอรมนี 

ติดตามข่าวอื่นๆ