ไปให้จับง่ายจัง..มีแผนอะไรหรือเปล่า!! แกนนำ “มาอูเต” ยึดมาราวี ถูกรวบตัวคาด่าน พร้อมสารภาพทันทีหลังโดนสอบ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวกรณี พ.ท.โจอาร์ เอร์เรรา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ ระบุว่า โมฮัมหมัด โนไอม์ มาอูเต หรือ อาบูจาดีด ถูกรวบตัวได้ที่จุดตรวจแห่งหนึ่งใกล้ๆ กับเมือง คากายัน เด โอโร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โมฮัมหมัด โอมาร์คายัม และ โมฮัมหมัด อับดุลเลาะห์ เป็นหัวหน้ากลุ่มมือปืนที่ออกอาละวาดยึดเมืองมาราวีบนเกาะมินดาเนา และยังคงจับอาวุธต่อสู้กับกองกำลังความมั่นคงฟิลิปปินส์จนย่างเข้าสัปดาห์ที่ 4

 

 

มาราวีอยู่ห่างจาก คากายัน เด โอโร ไปทางใต้ราวๆ 100 กิโลเมตร
กองทัพฟิลิปปินส์เชื่อว่า กลุ่มพี่น้องมาอูเตที่เหลืออีก 7 คน ซึ่งรวมถึง โอมาร์คายัม และ อับดุลเลาะห์ น่าจะยังคงกบดานอยู่ในเมืองมาราวี บิดาของกลุ่มพี่น้องกบฏ ถูกจับกุมที่เมืองดาเวาเมื่อราวๆ 2 สัปดาห์ก่อน หลังจากนั้นไม่กี่วัน โรมาโต มาอูเต ซึ่งเป็นมารดาก็ถูกตำรวจรวบตัวได้ที่จังหวัด ลาเนา เดล ซูร์ บนเกาะมินดาเนา

พลจัตวา กิลเบิร์ต กาปาย โฆษกกองบัญชาการกองทัพฟิลิปปินส์ในภาคตะวันออกของเกาะมินดาเนา ระบุว่า โมฮัมหมัด ไม่ได้พกอาวุธขณะที่ถูกจับกุม มีเพียงบัตรนักศึกษาปลอมของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมินดาเนา (Mindanao State University) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองมาราวี โมฮัมหมัด มาอูเต ซึ่งเป็นครูสอนภาษาอาหรับ รับสารภาพทันทีว่าตนเป็นใครเมื่อถูกซักถาม และขณะนี้ก็ยังคงถูกเจ้าหน้าที่สอบปากคำอยู่

 
ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : มาราวี  ฟิลิปปินส์  ก่อการร้าย  สู้รบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ