สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบริษัทจีน ที่เกี่ยวข้องเกาหลีเหนือ มีหรือ สีจิ้นผิงจะก้มหัวให้โดนัลด์ ทรัมป์

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้แจ้งให้นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนทราบว่า ทางการสหรัฐฯจะประกาศคว่ำบาตรบริษัทจีนที่มีความสัมพันธ์กับการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ หากรัฐบาลจีนไม่ให้ความร่วมมือในการจัดการกับบริษัทเหล่านี้ โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยื่นรายชื่อบริษัทให้กับรัฐบาลจีน โดยเป็นรายชื่อบริษัทที่สหรัฐฯเชื่อว่ารัฐบาลจีนจำเป็นต้องเข้ามาจัดการ

 ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯและชาติพันธมิตรในภูมิภาค วิจารณ์รัฐบาลจีนมาโดยตลอดว่า จีนไม่ยอมใช้อิทธิพลทางเศรษฐกิจของตนเพื่อกดดันให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ ยังมองว่า ความร่วมมือจากรัฐบาลจีนในการยกระดับการกดดันเกาหลีเหนือยังไม่เพียงพอ โดยชี้ว่าอยู่ในระดับที่สังเกตเห็นได้ชัด แต่ยังไม่สม่ำเสมอ

 

จีน มีปริมาณการค้าของเกาหลีเหนือ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 90% และเป็นซัพพลายเออร์น้ำมันรายใหญ่ของเกาหลีเหนือ แต่สหรัฐฯ และชาติอื่นๆมองว่า รัฐบาลจีน ยังไม่ยอมใช้อิทธิพลของตนในการกดดันเกาหลีเหนือ เพื่อจัดการกับภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์และขีปนาวุธ
สหรัฐฯ เปิดหน้าชกกับจีนโดยตรง งานนี้รับรองได้ว่ามีพังกันไปข้างหนึ่งอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ มีหรือคนอย่างสี จิ้นผิง จะยอมก้มหัวให้กับโดนัลด์ ทรัมป์

ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สีจิ้น ผิง  สหรัฐฯ  โดนัลด์ ทรัมป์  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ