มีนัยสำคัญ!! ธนาคารกลางยุโรป ถือครองเงินหยวน แทนดอลลาร์เพิ่มขึ้น อ้าง จีนคือคู่ค้ารายใหญ่สุดของยูโรโซน

ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า อีซีบีได้ลดการถือครองสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯจำนวน 500 ล้านยูโร เพื่อหันไปถือครองสกุลเงินหยวน ซึ่งสะท้องถึงการเพิ่มขึ้นของการใช้สกุลเงินหยวน และบทบาทที่สำคัญของจีนในฐานะหนึ่งในประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของยูโรโซน

 

อีซีบีขายดอลลาร์จำนวนเล็กน้อย แต่ดอลลาร์ยังคงมีสัดส่วนมากที่สุดในทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของอีซีบี ส่งผลให้สัดส่วนโดยรวมของทุนสำรองของอีซีบีไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด เป็นข้อมูลที่ทางอีซีบี ให้ข้อมูลกับทางผู้สื่อข่าว

ในขณะที่ทางทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของอีซีบี ในขณะนี้ประกอบด้วยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ เยน หยวน ทองคำ และสกุลเงินเอสดีอาร์ (Special Drawing Rights) ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) โดยการเพิ่มการถือครองหยวนมีขึ้น หลังจากที่ไอเอ็มเอฟ ระบุว่า หยวนเป็นสกุลเงินที่สามารถใช้จ่ายได้โดยเสรี และได้อนุมัติให้รวมหยวนเข้าไว้ในตะกร้าสกุลเงินเอสดีอาร์ เป็นสกุลเงินที่ 5 ต่อจากดอลลาร์สหรัฐฯ ยูโร เยน และปอนด์


เป็นสิ่งที่ต้องจับตาอย่างยิ่งกับการเปลี่ยนแปลงของธนาคารกลางยุโรป ซึ่งถ้าดูสัดส่วนอาจจะไม่มากนัก แต่นี่เป็นการเคลื่อนตัวทางยุทธศาสตร์ ที่ไม่ปกตินัก ดังนั้นเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ต้องติดตาม

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ตะกล้าเงิน  ธนาคารแห่งยุโรป  เงินหยวน  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ