ไม่ต้องกลัวอด!! “อิหร่าน” ส่งอาหาร น้ำดื่ม ให้กาตาร์ 350 ตัน หลังถูกตัดสัมพันธ์จากชาติอาหรับ “ย้ำ” หลังจากนี้พร้อมจัดส่งให้วันละ 100 ตัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีอิหร่านส่งเครื่องบิน 5 ลำและเรือ 3 ลำ บรรทุกอาหารไปให้กาตาร์ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา และมีแผนจะส่งผักผลไม้ให้อีกวันละ 100 ตัน ท่ามกลางความวิตกจะเกิดความขาดแคลน หลังจากกลุ่มประเทศอาหรับนิกายสุหนี่ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์

กาตาร์เป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาอาหารนำเข้าเป็นส่วนใหญ่ รัฐบาลกาตาร์ กำลังเจรจากับ 2 ประเทศพันธมิตร อิหร่านและตุรกี เพื่อให้จัดส่งอาหารและน้ำ หลังจากกาตาร์ถูกซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ เยเมน และบาห์เรน ประกาศตัดความสัมพันธ์ ด้วยข้อกล่าวหาสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ทางด้าน นายชาห์รุค นูชาห์บาดี โฆษกสายการบินอิหร่าน แอร์ ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เครื่องบินขนส่งของอิหร่าน แอร์ 5 ลำ บรรทุกอาหารลำละประมาณ 90 ตัน เดินทางไปกาตาร์ และเรืออีก 3 ลำ บรรทุกอาหารรวมน้ำหนัก 350 ตัน ออกจากท่ามุ่งหน้าสู่กาตาร์แล้ว โดยทางรัฐบาลอิหร่านจะส่งอาหารไปให้กาตาร์เรื่อยๆ ตราบใดที่ยังมีความต้องการ ส่วนนายอาลี เฮมมาตี ประธานองค์การอุตสาหกรรม ธุรกิจและการค้าอิหร่าน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าอิหร่านมีแผนจะส่งออกผักและผลไม้ไปให้กาตาร์วันละ 100 ตัน


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : กาตาร์  ซาอุดีอาระเบีย  อิหร่าน 

ติดตามข่าวอื่นๆ