ชักศึกเข้าบ้าน!! กองทัพฟิลิปปินส์ ขอให้ สหรัฐฯ ช่วยจัดการก่อการร้ายในมาราวี แต่ ยืนยันไม่ให้จับอาวุธสู้ ขอแค่คำปรึกษาทางเทคนิค

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวกรณี ที่สหรัฐฯ ได้ทำการส่งหน่วยรบพิเศษเข้าให้การช่วยเหลือกองทัพฟิลิปปินส์ ในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายมาอูเต เครือข่ายก่อการร้ายของกลุ่มไอเอส ที่ได้บุกยืดเมืองมาราวี โดยทางด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การออกอาละวาดยึดครองเมืองมาราวีโดยกลุ่มก่อการร้ายมาอูเต หลายร้อยคนที่ประกาศเป็นพันธมิตรกับทางด้านกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ซึ่งรวมถึงนักรบต่างชาติหลายสิบคนทั้งจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย และตะวันออกกลาง ถือเป็นสัญญาณเตือนว่าอิทธิพลของกลุ่มก่อการร้ายไอเอสกำลังรุกพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเป็นขบวนการ

โดยทางด้านโฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ระบุว่าสหรัฐฯ ได้รับการร้องขอจากกองทัพฟิลิปปินส์ให้ทางด้านสหรัฐฯ ช่วยเหลือ ในเรื่องดังกล่าวจึงได้ส่งหน่วยรบพิเศษเข้าไปช่วยสนับสนุนปฏิบัติการของกองทัพฟิลิปปินส์ที่เมืองมาราวี และช่วยผู้บัญชาการทหารฟิลิปปินส์ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธมาอู และอาบูไซยาฟ ขณะที่ทางด้านได้ยืนยันว่าทหารท้องถิ่นได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยรบพิเศษของอเมริกา เพื่อปิดฉากการยึดครองเมืองมาราวีโดยพวกสมุนไอเอส แต่ยืนยันว่าสหรัฐฯ เพียงแต่ช่วยสนับสนุนด้านเทคนิคเท่านั้น

โดยแหล่งข่าวผู้หนึ่งได้ให้ข้อมูลกับทางรอยเตอร์ว่าเห็นเครื่องบินสอดแนม พี3 โอไอรอน ของสหรัฐฯ บินอยู่เหนือท้องฟ้าเมืองมาราวีเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา แต่ไม่พบหลักฐานยืนยันว่าสหรัฐฯ ได้ส่งทหารเข้าไปในพื้นที่
สหรัฐฯ เคยส่งหน่วยรบพิเศษประมาณ 1,200 นายเข้าไปที่เกาะมินดาเนาเมื่อปี 2002 เพื่อฝึกยุทธวิธี และให้คำปรึกษาแก่กองกำลังฟิลิปปินส์ที่ต้องสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟ แต่ทว่าโครงการดังกล่าวได้เสร็จสิ้นตั้งแต่ปี 2015
สหรัฐฯ และฟิลิปปินส์จับมือเป็นพันธมิตรกันมานาน ซึ่งความสัมพันธ์อันแนบแน่นนี้ช่วยให้สหรัฐฯคงความได้เปรียบทางยุทธศาสตร์ในเอเชีย อีกทั้งฟิลิปปินส์ก็ได้อาศัยแสนยานุภาพของสหรัฐฯ ต้านทานอิทธิพลของจีน
แต่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต กลับมองว่าสหรัฐฯ เป็นอุปสรรคต่อการเชื่อมไมตรีกับจีน
ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : มาราวี  สหรัฐฯ  ฟิลิปปินส์  ก่อการร้าย 

ติดตามข่าวอื่นๆ