ทะเลจีนใต้ระอุ!! สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด 2 ลำ เข้าทะเลจีนใต้ ขณะที่กองทัพจีน สั่งจับตาอย่างใกล้ชิด

อาร์ทีนิวส์ รายงานข่าว กรณีกองบัญชาการทหารภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐฯ ระบุไว้ในเว็บไซต์ว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B Lancer จำนวน 2 ลำ ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้ทำการฝึกในภารกิจบิน 10 ชั่วโมง จากเกาะกวมไปยังทะเลจีนใต้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2560 โดยประสานงานกับเรือพิฆาตติดขีปนาวุธยูเอสเอส สเตอร์เรต ของกองทัพเรือ

 

ขณะที่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นเรือรบลำหนึ่งของสหรัฐฯ เพิ่งจะทำการฝึกภายในบริเวณพื้นที่ 12 ไมล์ทะเลของเกาะเทียมที่จีนสร้างไว้ในทะเลจีนใต้

คำแถลงของจีนระบุว่า จีนยังคงเฝ้าระวังและจับตากิจกรรมทางทหารของประเทศที่เกี่ยวข้องในทะเลจีนใต้อย่างสม่ำเสมอ กองทัพจีนจะปกปักษ์รักษาอธิปไตยของชาติ รวมถึงความมั่นคงปลอดภัย สันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

  


จีนได้อ้างสิทธิ์ในพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือพาณิชย์ที่มีมูลค่า 5 ล้านล้านดอลลาร์ในแต่ละปี ทำให้เกิดข้อพิพาทกับบรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเวียดนาม ที่อ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้เช่นกัน ขณะที่ทางด้านสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์การก่อสร้างเกาะเทียมและสิ่งปลูกสร้างทางทหารของจีนในบริเวณดังกล่าว เนื่องจากกังวลว่าจะถูกใช้เพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวอย่างเสรี รวมถึงใช้ขยายการเข้าถึงพื้นที่ยุทธศาสตร์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สหรัฐฯ  ทะเลจีนใต้  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ