เมื่อสองมหาอำนาจพบกัน!! สีจิ้นผิง-ปูติน “ถก” ความสัมพันธ์ทวิภาคี จับมือสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน

สำนักข่าวซินหวา ได้รายงานข่าวกรณี สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน และ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียต่างปฏิญาณว่าจะสร้างเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีให้แข็งแกร่ง อีกทั้งสนับสนุนบทบาทขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) บนเวทีการประชุม SCO ครั้งที่ 17 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองอัสตานา เมืองหลวงของประเทศคาซัคสถานสีจิ้นผิงได้กล่าวเรียกร้องให้องค์การ SCO เข้ามามีบทบาทในกระบวนการสร้างสันติภาพและความปรองดองในอัฟกานิสถานมากยิ่งขึ้น ทั้งยังกล่าวเสริมว่าจีนจะเข้ารับตำแหน่งประธานหมุนเวียนขององค์การ SCO หลังจากสิ้นสุดการประชุมสุดยอดในเมืองอัสตานา ซึ่งจีนยินดีที่จะสานต่อการดำเนินงานสื่อสารและการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทุกฝ่าย รวมถึงรัสเซียเพื่อให้เกิดการพัฒนาองค์การ SCO ต่อไป

ถึงแม้ปัจจุบันสถานการณ์ระหว่างประเทศจะตกอยู่ในสภาพที่ซับซ้อน ทว่าสิ่งเหล่านี้กลับแสดงให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ของจีนและรัสเซียนั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาและฟื้นฟูประเทศทั้งสอง รวมถึงการพัฒนาสันติภาพและความมั่นคงของทั้งโลกด้วย สีจิ้นผิงกล่าว

นอกจากนี้ สีจิ้นผิงยังได้กล่าวถึงความสำเร็จในการดำเนินงานโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ และสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (EEU) พร้อมทั้งเรียกร้องให้จีนและรัสเซียส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนและวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้น รวมถึงเสริมสร้างการประสานงานและความร่วมมือระหว่างประเทศและภูมิภาคให้แข็งแกร่ง
ด้านประธานาธิบดีปูตินเองก็ได้กล่าวว่าเป็นเรื่องสำคัญที่รัสเซียและจีนต้องรักษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันในระดับสูงอยู่เสมอ ทั้งยังออกมาเรียกร้องให้รัสเซียและจีนดำเนินการสื่อสารและการประสานงานซึ่งกันและกันมากขึ้น เพื่อสร้างสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่นคง ทั้งในระดับภูมิภาคและทั่วโลกอีกด้วย

ปูตินยังกล่าวเสริมอีกว่ารัสเซียและจีนควรทำงานร่วมกันกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งเสริมความสามัคคีและความร่วมมือระหว่างสมาชิกในองค์การ SCO เพื่อเพิ่มอิทธิพลขององค์การนี้ต่อกิจการต่างประเทศ อีกทั้งได้กล่าวย้ำถึงความยินดีของเขาต่อความสำเร็จของโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ ที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือในระดับนานาชาติ

ประมุขของทั้งสองประเทศต่างแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ในอัฟกานิสถานและคาบสมุทรเกาหลี ตลอดจนปัญหาระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคอื่น ๆ

ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สันติภาพ  อัฟกานิสถาน  จีน  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ