ถ้อยแถลงที่น่ารังเกียจจากทำเนียบขาว!! รมว.ต่างประเทศอิหร่าน “ประณาม” คำแถลง “โดนัลด์ ทรัมป์” น่ารังเกียจอย่างยิ่ง

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวกรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ได้ออกมาประณามแถลงแสดงความเสียใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ในกรณีที่อิหร่านนั้นถูกโจมตีจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายว่า การที่ผู้นำสหรัฐฯ ระบุในแถลงว่าการที่อิหร่านถูกโจมตีนั้นเป็นผลมาจากการเข้าไปสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ถือเป็นคำพูดที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง ซึ่งในคำแถลงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ระบุว่าขอแสดงความเสียใจ และขออธิษฐานให้กับเหยื่อจากเหตุโจมตีดังกล่าว รัฐที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายกำลังกลายเป็นเหยื่อของกลุ่มก่อการร้ายที่ตนเองให้การสนับสนุน

 

ทางด้านโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เขียนลงบนทวิตเตอร์ตอบโต้ว่า ถ้อยแถลงที่น่ารังเกียจจากทำเนียบขาว ประชาชนชาวอิหร่านปฏิเสธคำกล่าวอ้างความเป็นมิตรของสหรัฐฯ

จากการโจมีตีทำให้มีประชาชนเสียชีวิต 13 รายและบาดเจ็บมากกว่า 40 คน ในเหตุโจมตีที่ทำการรัฐสภาของอิหร่านและสุสานของอยาตอลเลาะห์ โคไมนี ผู้นำการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน และกลุ่มก่อการร้ายไอเอสได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

โดยกระทรวงข่าวกรองของอิหร่านเปิดเผยว่าชาย
5 คนที่ลงมือโจมตีในกรุงเตหะราน เป็นชาวอิหร่านที่เคยเข้าร่วมกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย และเดินทางกลับประเทศเมื่อฤดูร้อนปีก่อน


ด้านวุฒิสภาสหรัฐฯก็เดินหน้าออกกฎหมายที่จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่ออิหร่าน โดยส่วนหนึ่งมาจากคำกล่าวหาว่าอิหร่านสนับสนุนความเคลื่อนไหวต่างๆของพวกก่อการร้ายระหว่างประเทศติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : อิหร่าน  สหรัฐฯ  โดนัลด์ ทรัมป์  ก่อการร้าย 

ติดตามข่าวอื่นๆ