ไม่เชื่อสหรัฐจริงใจ!! อิหร่านตอกกลับ"ทรัมป์"แสดงความเสียใจ "น่ารังเกียจ"หลังเหน็บ"หนุนก่อการร้าย" จนตกเป็นเหยื่อเสียเอง

การโจมตีรัฐสภาของอิหร่าน และสุสานของอยาตุลเลาะห์ โคไมนี อดีตผู้นำการปฎิวัติอิหร่าน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 13 ราย และบาดเจ็บ 43 ราย ซึ่งการโจมตีครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) ลงมือก่อเหตุในอิหร่าน และนับเป็นเหตุก่อการร้ายครั้งรุนแรงที่สุดของประเทศในรอบหลายปี

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ในครั้ง แต่มีนัยยะสำคัญ ในการตอกย้ำว่า "อิหร่าน" กำลังได้รับผลกรรม


โดย ทรัมป์ ได้ระบุในถ้อยแถลงว่า..“เราขอแสดงความเสียใจและสวดมนต์ให้แก่เหยื่อผู้บริสุทธิ์ในเหตุโจมตีก่อการร้ายที่อิหร่าน ตลอดจนชาวอิหร่านทุกคนซึ่งกำลังเผชิญห้วงเวลาที่ยากลำบาก”
และมีข้อความช่วงท้าย ในเชิงสั่งสอนว่า...
“เราขอย้ำว่า รัฐใดก็ตามที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายย่อมเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อความเลวทรามที่พวกเขาส่งเสริมเสียเอง”

และข้อความดังกล่าวยังปรากฏอยู่ในทวิตเตอร์ของทำเนียบขาวอีกด้วย

สร้างความไม่พอใจให้กับทางอิหร่านเป็นอย่างมาก ด้านนาย จารัด ซารีฟ รัฐมตรีต่างประเทศอิหร่าน ตอบกลับบนทวิตเตอร์ทันทีว่า "ข้อความของสหรัฐต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั่นน่ารังเกียจ พร้อมบอกว่าชาวอิหร่านไม่เชื่อว่าสหรัฐจริงใจ"

 

ขณะที่ชาวอิหร่านหลายคน โต้ตอบทรัมป์บนทวิตเตอร์ว่าตอนเกิดเหตุก่อการร้าย 11 กันยา อิหร่านจุดเทียนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตร่วมกับคนทั้งโลก

 


ก่อนหน้านี้ กองกำลังปฎิวัติอิหร่าน ออกแถลงการณ์ว่า ซาอุดิอาระเบีย อยู่เบื้องหลังการโจมตีรัฐสภาของอิหร่าน และสุสานของอยาตุลเลาะห์ โคไมนี อดีตผู้นำการปฎิวัติอิหร่าน
               "การโจมตีด้วยการก่อการร้ายในครั้งนี้ได้เกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์หลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐ และผู้นำซาอุดิอาระเบีย ซึ่งสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ได้พบปะกัน และการที่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างความรับผิดชอบในเหตุการณ์ดังกล่าว ก็ได้แสดงให้เห็นว่าซาอุดิอาระเบียมีส่วนเกี่ยวข้องในการโจมตีอย่างโหดร้ายในครั้งนี้" แถลงการณ์ระบุ


 

ทั้งนี้ แม้ว่ากลุ่มไอเอสออมากอ้างความรับผิดชอบแล้วก็ตาม ซึ่งหากเป็นตามที่อ้างจะถือเป็นครั้งแรกที่ไอเอสก่อเหตุในอิหร่านและยังขู่จะก่อเหตุร้ายกับมุสลิมชีอะห์ในอิหร่านต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : อิหร่าน  สหรัฐอเมริกา 

ติดตามข่าวอื่นๆ