งานนี้มีเอาคืน!! “อิหร่าน” แฉ “สหรัฐฯ – ซาอุฯ” อยู่เบื้องหลังการโจมตีประเทศ มีผู้เสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บครึ่งร้อย รอวัน “แก้แค้น” เอาคืน

อาร์ทีนิวส์ รายงานข่าว กรณีกองกำลังปฏิวัติของอิหร่านได้กล่าวหาซาอุดีอาระเบียว่าด้วยการโจมตีอย่างรุนแรงในกรุงเตหะรานในวันพุธซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ซาอุดีอาระเบียนั้นปฏิเสธ ขณะที่ทางกลุ่มก่อการร้ายไอเอสอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีซึ่งสังหารคนอย่างน้อย 12 คน

การโจมตีของผู้ก่อการร้ายเกิดขึ้นเพียงสองสัปดาห์หลังจากการพบปะระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯนายโดนัลด์ ทรัมป์ และผู้นำซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนผู้ก่อการร้าย ข้อเท็จจริงที่ว่ากลุ่มไอเอสได้อ้างความรับผิดชอบแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีส่วนร่วมในการโจมตีอย่างโหดร้ายในครั้งนี้

 รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย Adel Al-Jubeir ได้ปฏิเสธว่าซาอุดีอาระเบียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว

 

"เราประณามการโจมตีของผู้ก่อการร้ายทุกแห่งที่เกิดขึ้นและเราประณามการฆ่าผู้บริสุทธิ์ทุกที่ที่เกิดขึ้น" Jubeir กล่าว

 

เขายังคงยืนยันว่าไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับซาอุดีอาระเบียในการโจมตีและซาอุดีอาระเบียไม่รู้ว่าใครอ้างเป็นผู้รับผิดชอบการก่อเหตุครั้งนี้

 

"เราไม่ทราบเรื่องนี้เรายังไม่เห็นหลักฐาน" เขากล่าวย้ำจุดยืนของซาอุดีอาระเบียว่าอิหร่านเป็นผู้สนับสนุนหลักของการก่อการร้ายทั่วโลก

 

ขณะที่ทางด้านนายพลจัตวา Hossein Salami รองผู้บัญชาการ IRGC กล่าวว่าอิหร่านจะ "แก้แค้น" สำหรับการโจมตี

 

"ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเราจะแก้แค้นการโจมตีในกรุงเตหะรานในวันนี้ต่อผู้ก่อการร้าย บริษัท ในเครือและผู้สนับสนุนของพวกเขา" เขากล่าวโดยอ้างจากสำนักข่าวแห่งหนึ่ง

 

ในขณะเดียวกันประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน รูฮานี่ กล่าวว่าการโจมตีจะทำให้ประเทศนี้เป็นหนึ่งเดียว มีความรักความสามัคคีกันมากยิ่งขึ้น

 

"การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในกรุงเตหะรานในวันนี้จะทำให้สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านมีความมุ่งมั่นมากขึ้นในการต่อสู้กับการก่อการร้ายความคลั่งไคล้และความรุนแรงในระดับภูมิภาค" เขากล่าวในแถลงการณ์ที่สำนักพิมพ์ ISNA รายงานข่าว

 

"เราจะพิสูจน์อีกครั้งว่าเราจะทำลายแผนการของศัตรูด้วยความสามัคคีและความแข็งแกร่งมากขึ้น"


มีผู้เสียชีวิต 12 รายและบาดเจ็บ 43 รายจากการโจมตีด้วยปืนและระเบิดในเมืองหลวงของอิหร่าน ผู้กระทำความผิดได้เล็งไปที่รัฐสภาของอิหร่านและโจมตีสุสาน อยาตอเลาะห์ โคไมนี กลางกรุงเตหะราน
 

การโจมตีทั้งสองแห่ง ทางกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ ซึ่งเป็นองค์กรญิฮาดที่อยู่ในอิรักและซีเรีย อิหร่านสนับสนุนทั้งสองประเทศในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส


การโจมตีเกิดขึ้นไม่นานหลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอิหร่านอาจบ่งชี้ว่าผู้กระทำความผิดต้องการระงับข้อสงสัยเกี่ยวกับการตัดสินใจของคนอิหร่านให้ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ดำรงตำแหน่งอีกวาระ

 

"อิหร่านเพิ่งประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามแผนมันก็สงบมากขึ้นเรื่อย ๆ "


 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ซาอุดีอาระเบีย  อิหร่าน  สหรัฐฯ  ก่อการร้าย  โจมตี 

ติดตามข่าวอื่นๆ