อีก1หญิงแกร่งของประเทศไทย!!เปิดเส้นทางอาชีพ"โปรเม"นักกอล์ฟหญิงขวัญใจคนไทย กับเส้นทางชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ!! ตัวอย่างดีๆของสังคม

จากกรณีที่ ที่มีกระแสข่าวลืออกมาว่าทาง แอลพีจีเอ นั้นได้มีการออกข่าวมาว่า โปรเม เอรียา จุฑานุกาล ได้ขึ้นมือหนึ่งนั้น ต่อมาแอลพีจีเอนั้นได้มีการออกมาแถลงข่าวขอโทษรวมออกหนังสือโดยระบุว่า จากการประกาศคะแนนล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา ลีเดีย โค โปรสาวจากนิวซีแลนด์ ยังคงครองมือหนึ่งโลกต่อไป มี 8.37 คะแนน ส่วน "โปรเม" ยังอยู่อันดับ 2 ของโลก มี 8.36 คะแนน ตามหลัง โค 0.01 คะแนน

ซึ่งเรื่องดังกล่าว สมาคมนักกอล์ฟอาชีพหญิง แห่งสหรัฐอเมริกา ได้แถลงการณ์ขอโทษต่อทุกฝ่าย โดยมีข้อความดังต่อไปนี้ 

ในสัปดาห์ที่แล้ว เราคำนวณไว้ว่า เอรียา จุฑานุกาล จะขึ้นเป็นมือหนึ่งของโลก อย่างไรก็ตาม เมื่อการคำนวณตัวเลขออกมาจริงๆ เราถึงค้นพบว่า มีข้อผิดพลาดอยู่ในระบบของเรา"

การคิดคะแนนของแอลพีจีเอ จะเป็นวงจร 104 สัปดาห์ ซึ่ง ใน 104 สัปดาห์นี้ ตอนแรกเราคำนวณว่า ลีเดีย โค แข่งขันทั้งหมด 51 รายการ และ เอรียา แข่งทั้งหมด 58 รายการ

อย่างไรก็ตาม จริงๆแล้ว มีการคิดจำนวนวันผิดพลาด เพราะ ลีเดีย โค แข่งขันในรอบ 2 ปี เพียง 50 รายการ ส่วนเอรียา แข่งทั้งสิ้น 57 และเมื่อนำค่าเฉลี่ยมาหาร ปรากฏว่า ลิเดีย โค จะยังมีแต้ม 8.37 ส่วน เอรียา จะมี 8.36 คะแนน"

ตอนนี้ เราพยายามจะแก้ไขข้อผิดพลาดดังกล่าวในส่วนของเครื่องคำนวณ และเราขอโทษที่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นในครั้งนี้

 

ถึงแม้ว่า ณ ตอนนี้โปรเมของเรายังไม่ได้ขึ้นมือหนึ่งแต่ก็บอกว่าอีกไม่นานคนไทยทั้งประเทศก็คงจะเฮกันในไม่ช้านี้แน่นอน โดยเส้นทางของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล นั้นโดยเส้นทางอาชีพของ โปรเมหรือ เอรียา เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นแถวหน้าของประเทศไทย ที่เคยผ่านสังเวียนการแข่งขันระดับโลกมาแล้วมากมาย ทั้งความสำเร็จต่างๆที่สองพี่น้องสามารถคว้ามาครอง ส่งผลให้ครอบครัวจุฑานุกาลเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในวงการกอล์ฟเมืองไทย

 น้องเมยังเด็กคุณพ่อ-คุณแม่ ก็เริ่มเล่นกอล์ฟกันแล้ว เล่นกันจริงจัง เล่นกันทุกวันจนเกิดความชื่นชอบ และหลงใหลในกีฬากอล์ฟ จริงจังถึงขั้นที่คุณพ่อเดินทางไปเรียนทำไม้กอล์ฟถึงต่างประเทศ เพื่อกลับมาเปิดโปรช็อปในเมืองไทย นั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งสองพี่น้องได้รู้จักกับกีฬากอล์ฟ คุณพ่อเปิดร้านอุปกรณ์กอล์ฟ ก็ต้องอยู่ที่สนามไดรฟ์ เด็กๆก็จับไม่หวดกันไปเรื่อย คนนั้นสอนที คนโน้นสอนที สนุกสนานกันไป ผ่านไปได้ประมาณหนึ่งปีที่ตีเล่นกันไปนั้นคุณพ่อก็เริ่มเห็นแววว่าพอไปได้ในทางนี้ก็เริ่มให้ร่วมแข่งขันกอล์ฟเยาวชนกันไปเรื่อย  

จนน้องเมอายุได้ 9 ขวบก็ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยร่วมการแข่งขันจูเนียร์เวิลด์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ผลปรากฏว่าได้ตำแหน่งรองชนะเลิศกลับมา จากนั้นจึงมีการคุยกันในครอบครัว ว่าต้องจริงจังมากขึ้นทั้งในเรื่องของกอล์ฟ และเรื่องของสภาพความฟิตของร่างกาย

โดยเส้นทางอาชีพของโปรเมนั้น หากใครเป็นแฟนกีฬาจะทราบดีว่าปัญหาในช่วงแรกที่โปรเมขึ้นมาเล่นอาชีพใหม่ๆ จะมีปัญหาเรื่องสมาธิ คือนำมาก่อนในหลายวันและมาพลาดวันสุดท้ายเสมอ เธอยอมรับว่าที่เจ็บใจที่สุดคือปี 2013 พลาดแชมป์ Honda LPGA Thailand แชมป์ระดับ LPGA ครั้งแรกในชีวิตจนโดนสบประมาทมากมายว่ารักษาระดับไว้ไม่ได้

โดยได้มีอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญของโปรเมนั้นก็คือช่วงเวลาที่เจ้าตัวนั้น บาดเจ็บที่หัวไหล่จนต้องรักษาร่างกาย 1 ปีเต็มเพราะต้องผ่าตัดและพักฟื้น คะแนนสะสมที่เคยมีก็ยิ่งลดลงพร้อมกับอันดับที่รูดลงเรื่อยๆ หากเป็นคนอื่นในวัย 17 ปีคงถอดใจไปแล้วแต่โปรเมเลือกที่จะฮึดสู้ขึ้นมาอีกครั้ง และมันก็ไม่ง่ายเมื่อเธอกลับมาในปี 2015 เจอปัญหาฟอร์มตกอย่างแรง โดยจากเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น เรียกได้ว่าถ้าเป็นคนที่ใจไม่สู้ไปแล้วแต่สำหรับเธอนั้นไม่มีคำว่ายอมแพ้


ต่อมาในปี 2016 คือปีที่โปรเมจะไม่ลืมหลังจากรายการ YoKohama LPGA เธอเดินหน้ากวาดอีก 4แชมป์ในปีเดียวกันได้แก่

1.รายการ คิงส์มิลล์ แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ  

2.รายการ วอลวิค แชมเปี้ยนชิพ

3.รายการ ริโคห์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น

4.รายการแคนาเดี้ยน แปซิฟิกวูเมนโอเพ่น

โดยคะแนนล่าสุดของอันดับคะแนนสะสม นักกอล์ฟโลกหญิง จากการประกาศ เมื่อวันจันทร์ที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา
1.(1) ลิเดีย โค (นิวซีแลนด์) 8.37 คะแนน
2.(2) เอรียา จุฑานุกาล (ไทย) 8.36 คะแนน
3.(3) ริว โซ ยอน (เกาหลีใต้) 8.11 คะแนน
4.(4) เล็กซี่ ธอมป์สัน (สหรัฐอเมริกา) 7.26 คะแนน
5.(5) ชุน อิน จี (เกาหลีใต้) 6.96 คะแนน
6.(6) เฟิ่ง ฉานฉาน (จีน) 6.75 คะแนน
7.(7) พาร์ค อินบี (เกาหลีใต้) 5.87 คะแนน
8.(8) พาร์ค ซุง ฮุน (เกาหลีใต้) 5.54 คะแนน
9.(9) คิม เซ ยอง (เกาหลีใต้) 5.42 คะแนน
10.(12) แอนนา นอร์ดควิสต์ (สวีเดน) 5.36 คะแนน

ส่วนประวัติส่วนตัวของโปรเมนั้น  เป็นนักกอล์ฟชาวไทยเกิดที่จังหวัด กรุงเทพมหานคร ประเทศไทยมีพี่สาวชื่อ โมรียา จุฑานุกาล เป็นกอล์ฟชาวไทย พ่อแม่คือ คุณ สมบูรณ์ และ นฤมล น้องสาวสองคน มักจะ เล่นแมตช์ ด้วยกันและ เดินทางมากับ พ่อแม่ ของพวกเขา ที่จัดการ ธุรกิจและ กิจการทางการเงิน ของพวกเขา พ่อแม่ เป็นเจ้าของ ร้านค้า ที่เรียกว่า โปร กอล์ฟ โรสการ์เด้ สนามกอล์ฟ ใกล้กรุงเทพฯ

ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : ขวัญใจคนไทย  นักกอล์ฟ  โปรเม 

ติดตามข่าวอื่นๆ