ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ!! ย้อนรอยเส้นทาง กว่าจะเป็น "โปรเม" เจ้าของบัลลังก์นักกอล์ฟหญิงเบอร์1โลก!! ผู้ที่สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ

      เรื่องที่น่ายินดีของประเทศไทย เเละวงการกีฬาไทย ในเวลานี้ คงหนีไม่พ้น การที่ เอรียา จุฑานุกาล  นักกอล์ฟสาวไทย เตรียมทะยานไปครองบัลลังก์มือ1ของโลก อย่างเป็นทางการ ในการจัดอันดับประจำสัปดาห์นี้ เเม้ว่า โปรเม จะไม่ได้ลงเเข่งขัน รายการ ชอปไรต์ แอลพีจีเอ คลาสสิค ที่ รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา  เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เเต่ด้วยการที่ ลิเดีย โค อดีตมือ1ของโลก ที่กำลังฟอร์ม ไร้เเชมป์มา10เดือนเต็มๆ เเละก็ไม่ได้ลงเเข่งเช่นกัน  บวกกับ  ริว โซ ยอน  มือ3ของโลกชาวเกาหลีใต้ คู่เเข่งเเย่งบัลลังก์มือ 1โลกของโปรเม  มีผลงานไม่ดี ในรายการ ช็อปไรท์ เเอลพีจีเอ  คลาสสิค เเละไม่เป็นไปตามเงื่อนไข คือ ริว โซ ยอน  จะต้องเป็นเเชมป์รายการนี้ หรืออย่างน้อยที่สุด ต้องจบไม่เกินอันดับ3 ของรายการ   (ริว โซ ยอน ไม่ผ่านตัดตัวในรอบที่2)   ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ ก็เพียงพอจะทำให้ โปรเม มีคะเเนนสะสมใน เเรงกิ้ง เเซงหน้า  เเละจารึกประวัติศาตร์ชาติไทย ขึ้นไปรั้งโปรสาวเบอร์1ของโลก เเละเป็นนักกอล์ฟอาเซี่ยนคนเเรกในประวัติศาสตร์ ที่รั้งมือ1โลก อีกด้วย

 

 

 

     ที่สำคัญ    โปรเม กลายเป็นนักกอล์ฟหญิงคนที่ 10 ที่้ขึ้นยึดมือ 1 โลก (นับตั้งเเต่มีการจัดอันดับในปี2006)  ต่อจาก แอนนิกา โซเรนสตัม, โลเรนา โอชัว, ชิน จี ไย, ไอ มิยาซาโตะ, คริสตี เคอร์, เจิ้ง หยานี, สเตซีย์ ลูอิส, พาร์ค อินบี และ  ลิเดีย โค

 

 

 

     อย่างไรก็ตาม กว่าจะมีความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ของ"โปรเม"ในวันนี้     ...  น้อยคนที่จะรู้ว่าเส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ โดย 2 พี่น้อง เอรียา และ โมรียา(คนพี่) ต้องฝึกฝนอย่างหนักตั้งแต่วัยเด็ก  มี คุณพ่อสมบูรณ์ จุฑานุกาล เป็นโค้ชคนแรก  ที่สำคัญ ครอบครัวจุฑานุกาลก็ต้องขายบ้าน ขายรถ รวมทั้งทุ่มเงิน มูลค่าทั้งหมดเฉียด 20 ล้านบาท เพื่อให้บุตรสาวทั้ง 2 คนได้เดินบนเส้นทางกอล์ฟตามที่ฝัน เรียกว่า วางชีวิตครอบครัวเป็นเดิมพันอนาคตและเมื่อลูกสาวคนใดคนหนึ่งผ่านการคัดตัวเข้าแข่งขันรายการในต่างประเทศ ครอบครัวก็จะเดินทางไปด้วยกันทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือดูแลและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จนมาซึ่งการที่ โปรเม  ผ่านคัดเลือกเข้าไปเล่นในรายการ  จูเนียร์ เวิลด์ ที่สหรัฐอเมริกา และสามารถคว้าอันดับ2 เมื่อมีอายุเพียงแค่ 8ขวบ

 


 
      โปรเม เคยเล่าถึงชีวิตในอดีตว่า คุณพ่อพูดเสมอว่าทุกอย่างเป็นสมบัติของครอบครัว และเสี่ยงแล้วที่จะให้ลูกทั้ง 2 คน ถ้าไม่ประสบความสำเร็จทุกอย่างก็จบ เรียกได้ว่า “หลังชนฝา” ช่วงที่แข่ง ระดับสมัครเล่น (Amateur) ก็รับเงินจากสปอนเซอร์ไม่ได้ เพราะมีข้อห้าม เครียดและกดดันว่าครอบครัวไม่มีทุกอย่างเหมือนเดิม ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ได้แต่คิดว่าต้องพัฒนาฝีมือให้เก่ง และเชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้

 

     คุณพ่อสมบูรณ์ จุฑานุกาล  อดีตคือนักธุรกิจด้านตกแต่งภายในแต่วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540ทำธุรกิจล้ม ความเครียดทำให้หันไปเล่นกอล์ฟ พร้อมกับพยายามใช้หนี้ 30 กว่าล้านบาทจนหมด แล้วเริ่มจับธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้าง ก่อนที่ปี 2542 จะหันเหชีวิตมาเปิดร้านโปรช็อป และขณะขายของก็เอาไม้กอล์ฟให้ลูกสาวไปตีเล่นนอกร้านเเละในสนามกอล์ฟ เพื่อไม่ให้มาเกะกะ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นถนนนักกอล์ฟของโมรียา วัย7ขวบ และเอรียา วัย5 ขวบครึ่ง 

    

     ที่สำคัญ คุณพ่อ   ในฐานะโค้ชคนเเรก จัดตารางฝึกซ้อมและดูแลอย่างใกล้ชิด ตื่นเช้าไปวิ่งจากนั้นไปโรงเรียน (ขอโรงเรียน เรียนเเค่ครึ่งวัน)  ช่วง บ่ายซ้อมกอล์ฟ ตกเย็นว่ายน้ำ เข้านอน 3-4 ทุ่ม พร้อมวางแผนโภชนาการให้ลูกรับประทานอาหาร 5 หมู่ ดื่มนมสดเพิ่มแคลเซียมวันละ 2 ลิตร เข้มงวด  จน เอรียา ติดทีมชาติตั้งแต่ในระดับประถมศึกษา แบกภาระทั้งการเรียนและการฝึกซ้อม จนเมื่อจบมัธยมศึกษาปีที่ 6  เอรียา ต้องเลือกเส้นทางชีวิต คือละทิ้งการเรียน มุ่งวงการกอล์ฟเต็มตัว เเละสามารถเทิร์นโปร ได้ตั้งเเต่ อายุ 17ปี 

 


 

       ทั้งนี้ หลังจากเทิร์นโปร ไปเเล้วนั้น  หนึ่งในฝันร้ายที่ไม่เคยลืมเลือน ของ โปรเม  คือการพลาดเเชมป์ระดับ เเอลพีจีเอ คือรายการ ฮอนด้า เเอลพีจีเอ ไทยเเลนด์ 2013 ไปเเบบฉิวเฉียด เมื่อพลาดไปออกทริปเปิ้ลโบกี้ (+3) ในหลุมสุดท้าย  ผลจากความใจร้อนของตัวเอง   จากนั้น ในปี 2014   โปรเม ยังต้องเผชิญปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่บริเวณไหล่ จนต้องร้างสนามไปตลอด1ปีเต็มๆ  ก่อนจะคัมเเบ็คมาอีกครั้ง ในปี 2015  เเต่ก็ยังต้องพบมรสุมปัญหาครั้งใหญ่ กับฟอร์มการเล่นที่ไม่เป็นไปตามหวัง  ไม่ผ่านการตัดตัว ถึง 10รายการซ้อน ตลอดปี 2015  จนในที่สุด  โปรเม จึงเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนวิธีการฝึกซ้อม ด้วยการไปร่วมงานกับ ลิน มาริออต และ เพีย นีลสัน โค้ชชาวนอร์เวย์และอเมริกัน ในช่วงต้นปี2016  โดยได้มีการปรับปรุง พัฒนาสภาพจิตใจ ทั้งในเเละนอกสนาม  ฝึกการหายใจเข้า-ออก คุมอารมณ์   เเละก็บรรลุผลสำเร็จ ในอีกไม่กี่เดือนถัดมานั่นเอง จนก่อกำเนิดผลงานสุดยอดเขย่าวงการกอล์ฟโลก ในปี 2016  ...

 


   
ปี2016  โปรเม  สร้างปรากฏการณ์สะเทือนวงการกอล์ฟโลก !!!!


   เอรียา จารึกฟอร์มอันยอดเยี่ยม กวาดเเชมป์เเอลพีจีเอทัวร์ 5 รายการ 1ในนั้นคือแชมป์เมเจอร์ ริโคห์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น 2016   โดย เอรียา  ออกสตาร์ทด้วยเเชมป์   โยโกฮาม่า ไทร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก (สร้างสถิติโปรสาวไทยคนเเรก คว้าเเชมป์เเอลพีจีเอ )  ต่อด้วย    คิงส์มิลล์ แชมเปี้ยนชิพ ,  แอลพีจีเอ วอลวิค แชมเปี้ยนชิพ รวมทั้ง แคนาเดี้ยน แปซิฟิก วีเมนส์ โอเพ่น ในช่วงปลายปี2016  พร้อมกับได้รางวัลนักกอล์ฟหญิงแห่งปี หรือ โรเล็กซ์ เพลเยอร์ ออฟ เดอะ เยียร์ อวอร์ด มาครองได้สำเร็จ  รวมทั้งเป็นนักกอล์ฟหญิงที่ทำเงินรางวัลสูงสุดของ  เเอลพีจีเอ กว่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  พร้อมทะยานรั้งโปรหญิงอันดับ2 ของโลกในทันที

 

 

 


   ทั้งนี้ "โปรเม" ยังสร้างประวัติศาสตร์ เป็นโปรคนแรกที่คว้าแชมป์ 3 รายการติดต่อกันในรอบปี จากศึกโยโกฮาม่า ไทร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก  ต่อด้วย  คิงส์มิลล์ แชมเปี้ยนชิพ และ แอลพีจีเอ วอลวิค แชมเปี้ยนชิพ  รวมทั้ง แคนาเดี้ยน แปซิฟิก วีเมนส์ โอเพ่น ในช่วงปลายปี  ถือเป็นปีทองของ "โปรเม" อย่างแท้จริง

 

 

 

 

เกร็ดข้อมูลเล็กๆน้อยๆ ที่น่าสนใจของ โปรเม เอรียา  ..


-เอรียา และพี่สาว โมรียา จุฑานุกาล ได้รับฉายาจากสื่อกอล์ฟต่างประเทศว่า “Thai Sister”
-เอรียา คว้าเเชมป์ระดับเเอลพีจีเอ เป็นครั้งเเรกของโปรสาวไทย ในรายการ “โยโกฮาม่า ไทร์ แอลพีจีเอ คลาสสิค 2016”
-เป็นนักกอล์ฟสาวไทยคนเดียที่ได้ทั้งแชมป์ เลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ และ แอลพีจีเอทัวร์
-เคยเป็นนักกอล์ฟที่ทำสถิติอายุน้อยที่สุดที่เข้าแข่งขัน กอล์ฟ แอลพีจีเอทัวร์ (ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ปี 2007 ด้วยวัยเพียง 11 ปี)
- เอรียา คือนักกอล์ฟไทยคนเเรก เเละ ในชาติอาเซี่ยนคนเเรก ที่ครองมือ1โลก
-เอรียา จบอันดับท็อป 10 ในอาชีพทั้งสิ้น 35 รายการ  เเละซิวเเชมป์มาทั้งหมด 5 รายการ (เเชมป์ทั้งหมดคือในปี2016)

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

http://www.forbesthailand.com

lpga

ariya jutanugarn

.

.

.

.

.

..

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : นักกอล์ฟไทย  เเอพีจีเอ  มือ1โลก  กอล์ฟโลก  เอรียา จุฑานุกาล  โปรเม  กอล์ฟ 

ติดตามข่าวอื่นๆ