สาวหัวหมอ!! น้องแมวเจ้าของสูตรเด็ด "หม่ำวัว" อาหารอีสานรสแซ่บ ตีตลาดทางเฟซบุ๊ก ทำรายได้ 70,000 บาทต่อเดือน พร้อมเผยสูตรลับ (มีคลิป)

อุบลราชธานี -บ้านด่านฮัง หมู่ที่ 8 ตำบลพังเคน อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี ตรงหลักกิโลเมตรที่ 12 บนเส้นทางสายเขมราฐ-ตระการพืชผล ร้านน้องแมว (หม่ำวัว)อาหารรสแซบอีสานพันธ์แท้ สร้างงาน สร้างรายได้  เข้าสู่ตลาดทางโซเซียล สร้างรายได้เดือนละ5-7หมื่นบาท

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่บ้านด่านฮัง หมู่ที่ 8 ตำบลพังเคน อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี ตรงหลักกิโลเมตรที่ 12 บนเส้นทางสายเขมราฐ-ตระการพืชผล ร้านน้องแมว (หม่ำวัว)อาหารรสแซบอีสานพันธ์แท้ สร้างงาน สร้างรายได้  ซึ่งหม่ำ เป็นชื่ออาหารชนิดหนึ่ง ที่ชาวอีสานนิยมรับทานกันมาก ชาวบ้านด่านฮัง ทำขายกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ สืบทอดกันมาจึงถึงปัจจุบัน

ลัดดาวัลย์ ศรีษะ หรือ น้องแมว อายุ 31 ปี  เล่าว่า ครอบครัวมีอาชีพทำนาพร้อมกับทำหม่ำขายเป็นอาชีพเสริมมาช้านาน ตั้งแต่สมัยคุณตา คุณทวด สืบทอดกันมาจนถึงยุคปัจจุบัน ส่วนตนเองนั้นก็ได้เปิดร้านขายหม่ำวัว ไส้กรอกหมู ไส้กรอกวัว พร้อมกับส้มตำ ขนมจีนน้ำยา มีลูกค้า ทั้งขาจรและขาประจำ พอสร้างรายได้ แต่ยังไม่มากนัก  ขณะที่โลกโซเชียล  สื่อสังคมออนไลน์ที่มีการตอบสนองทางสังคมได้หลายทิศทาง โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จึงคิดได้ว่า เราน่าจะปิดตลาดหม่ำวัวนี้บ้าง 

จึงได้ประกาศขายส่งหม่ำ ทางเฟสบุ๊ค ในนาม (สาวอุบล คนน่ารัก) ประกาศขายหม่ำวัว มีผู้สมัครเข้ามาเป็นเพื่อนมากว่า 1 พัน ราย พร้อมกันนี้ก็มีจำนวนไม่น้อยที่สั่งซื้อแล้วก็จัดส่งให้ทางไปรษณีย์  และบริษัทขนส่งเอกชน ปัจจุบันขายดีมาก ลูกค้าส่วนมากจะเป็นคนภาคอีสาน ที่ ไปอยู่ต่างจังหวัด จะนิยมรับประทานกันมาก และก็สั่งครั้งละจำนวนมากๆด้วย โดยเฉพาะในห้วงของเทศกาลประจำปี อาทิ เทศกาลสงกรานต์  เทศกาลแห่เทียนพรรษา เทศกาลปีใหม่  ปัจจุบันสามารถสร้างรายได้ 5 ถึง 7 หมื่นบาท ต่อเดือน ทำให้การใช้จ่ายในครัวเรือนมีสภาพคล่องกว่าเดิม ไม่เดือดร้อนเหมือนในอดีตที่ผ่านมา ที่ต้องเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ  ทางอำเภอนาตาลได้การประกาศยกระดับให้เป็นสินค้าโอทอป ประจำอำเภอนาตาล แล้ว


ลัดดาวัลย์ ศรีษะ หรือ น้องแมว  อธิบายถึงขั้นตอนของวิธีการทำหม่ำอร่อยนี้ว่า จะต้องมีการเตรียมเนื้อวัวสด มากน้อยตามความต้องการ ที่สำคัญจะต้องเป็นเนื้อที่ ไม่ติดไขมันและเอ็น ม้าม และตับ นำมาบดให้ละเอียด จากนั้นก็นำส่วนผสมที่เตรียมไว้แล้ว ประกอบด้วย เกลือ กระเทียม  ชูรส และข้าวคั่ว นำมาคลุกแล้วนวดให้เข้ากัน จนมั่นใจว่า นวดได้ส่วนผสมกระจายกลมกลืนกันทุกชิ้นแล้ว ก็นำบรรจุลงในลำไส้ที่เตรียมไว้ ซึ่งมีทั้งไส้วัวและไส้หมู จากนั้นก็จะมัดเป็นข้อๆ เสร็จแล้วก็นำไปตากแดด ผ่าน 1 วัน ก็นำมารับประทานได้ จะรับประทานสด หรือ ย่าง ทอด ก็ได้ อร่อยทั้งนั้น และสามารถเก็บไว้ในที่แห้งไว้รับประทานได้อีกหลายวันสำหรับราคาขายขนาดข้อละตั้งแต่ 10บาท จนถึง 200 บาท 

น้องแมวบอกว่า “ตัวเรา…เป็นทรัพย์สินที่มีค่าที่สุด! เราจะใช้มันให้สร้างรายได้ไม่กี่สิบบาทก็ได้ หรือจะบ่มเพาะมันให้มีศักยภาพมากกว่านั้นหลายพันหลายหมื่นเท่าก็ได้ มันอยู่ที่เรา “ตั้งใจ” จริงๆ หรือเปล่า ถ้าตั้งใจจริง ก็ค่อยๆ ทำไป ทำให้เต็มที่”

ข่าว/ภาพ จิรวัฒน์ บุญจอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดอุบลราชธานี

ภาพ/ข่าว นายจิรวัฒน์ บุญจอง จ.อุบลราชธานี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายจิรวัฒน์ บุญจอง


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ