มาราวี ยังเดือดต่อเนื่อง!! กองทัพฟิลิปปินส์ ปูพรม ทิ้งระเบิด สังหารนักรบ ที่บุกยึดมาราวี 11 วัน ยอดเสียชีวิตเกือบ 200 ศพ

รอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีการบุกยึดเมืองมาราวี ของกลุ่มก่อการร้าย มาอูเต เครือข่ายพันธมิตรของกลุ่มไอเอส ล่าสุดนั้นทำให้เมืองมาราวี เหมือนกับเมืองร้าง วันศุกร์ที่ผ่านมาฝูงบินขับไล่ของกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ปฏิบัติการทิ้งบอมบ์ระลอกใหม่ เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวทั่วมาราวี เกิดไฟลุกไหม้อาคารต่างๆหลังปฏิบัติการโจมตี ขณะที่กองกำลังทางภาคพื้นก็ระดมปืนใหญ่ถล่มป้อมปราการและอุโมงค์ของพวกนักรบ ในซีกตะวันออกของเมืองที่มีชาวมุสลิมเป็นชนกลุ่มใหญ่ จุดที่เชื่อว่ายังมีนักรบราวๆ 50 คนซ่อนตัวอยู่

ยอดผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์ความรุนแรง 11 วัน เสียชีวิตแล้ว 175 ศพ โดยทางกองทัพรายงานว่ามีทหารเสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 4 นาย มีนักรบเสียชีวิตไป 120 คน ในนั้นหลายคนต้องสงสัยว่าเป็นนักรบต่างชาติ ส่วนพลเรือนเสียชีวิตในสถานการณ์ความรุนแรงนี้ไปอย่างน้อยๆ 19 ศพ

กองทัพเผยว่ายังมีชาวบ้านราว 2,000 คน ที่ติดอยู่ท่ามกลางการสู้รบ โดยบางส่วนถูกพวกนักรบใช้เป็นโล่มนุษย์ เหตุปะทะในมาราวี เมืองที่มีประชากร 200,000 คน ปะทุขึ้นเมื่อกองกำลังความมั่นคงบุกจู่โจมบ้านหลังหนึ่งเพื่อเข้าควบคุมตัวอิสนิลอน ฮาปิลอน นักรบชาวฟิลิปปินส์ที่ถูกมองว่าเป็นแกนนำไอเอสในฟิลิปปินส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : มาราวี  ฟิลิปปินส์  ก่อการร้าย 

ติดตามข่าวอื่นๆ