ไม่ย้ายมีฟ้อง!! ชาวบ้านสุดทน ติดป้ายขายบ้าน เผยถูกคลื่นเสาโทรศัพท์กระทบสุขภาพ รวมตัวร้องรัฐ กสทช.ย้ายเสาพ้นหมู่บ้านภายใน 60 วัน

วันที่ 31 พ.ค. 2560  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ศาลาเอนกประสงค์บ้านศรีเมืองชุม หมู่ 8 ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยา ได้มีกลุ่มชาวบ้านใหม่พัฒนา หมู่ 8 บ้านศรีเมืองชุม หมู่ 6 กว่า 50 คน รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้เอาเสาโทรศัพท์จำนวน 2 เสา หลังจากทางบริษัท เอไอเอส ดีแทคและทรู นำเอามาติดตั้งในหมู่บ้านแล้ว  ชาวบ้านอ้างว่าได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากคลื่นโทรศัพท์ จนต้องย้ายไปนอนที่อื่น  ต่อมานายเทวา ปัญญาบุญ นายอำเภอจุน พร้อมด้วย น.ส.กนกอร ฉวาง รักษาการผู้แทนฝ่ายร้องเรียน กสทช. และตัวแทน บริษัท เอไอเอส , ดีแทค  และ ทรู ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น  ทั้งนี้ชาวบ้านต้องการให้เอาเสาโทรศัพท์ออกไปจากหมู่บ้าน  โดยให้ทางบริษัทเตรียมหาแนวทางการแก้ไขเพื่อให้เป็นไปตามข้อเรียกร้องของชาวบ้าน ในเวลา  60 วันนายเกรียงศักดิ์ อภิมหารนาโชติ ชาวบ้านศรีเมืองชุม หมู่ 6 กล่าวว่า ชาวบ้านต้องการให้ทางบริษัทเอไอเอส  ดีแทค  และ ทรู ให้ดำเนินการตามที่ชาวบ้านเรียกร้อง 4 ข้อ ได้ แก่ 1. ให้ปิดสัญญาณโทรศัพท์ทั้ง 3 เครือข่าย  2. ให้ย้ายเสาโทรศัพท์ออกไปจากพื้นที่ 3.ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน และหากครบ 60 วันแล้วยังไม่มีการย้ายเสาออกไปจะทำการยื่นฟ้องร้องต่อศาลต่อไป     ทั้งนี้ ที่ผ่านมาชาวบ้านในหมู่บ้านใหม่พัฒนา และบ้านศรีเมืองชุม ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยา เคยร้องเรียนไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้ว กรณีที่ชาวบ้านไดรับผลกระทบจากคลื่นเสาโทรศัพท์ที่ติดตั้งในหมู่บ้านมานาน จนบางครอบครัวต้องขนย้ายไปนอนที่อื่นแทนบ้าน   บางคนก็ได้รับผลกระทบป่วยไม่สบายทางร่างกาย  จนต้องเข้ารับการรักษาใน รพ.ของรัฐ และล่าสุดได้มีการติดป้ายประกาศขายบ้านเพื่อหนีเสาโทรศัพท์ จนในวันนี้ต้องมีการรวมตัวมาเจรจาหาข้อตกลงกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชน


สรุปเบื้องต้นประชาชนในหมู่บ้านให้เอาเสาโทรศัพท์ออกไปจากหมู่บ้านในเวลา60 วัน โดยทางภาครัฐ เอกชนและประชาชนในพื้นที่  ได้ทำการตกลงกันไว้ในเบื้องต้นเพื่อคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว

 

ภาพ/ข่าว ณัฐชยาพร บุญแก้ว   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.พะเยา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายนิรันต์ บุญแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ