ใกล้ปิดฉาก!! กองทัพฟิลิปปินส์ เปิดปฏิบัติการทางอากาศควบคู่ เดินเคาะทุกบ้าน ล่ากลุ่มก่อการร้าย มั่นใจ สัปดาห์หน้ายึดคืนมาลาวีได้แน่

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี ทางด้านพล.อ.เอดูอาร์โก อาโน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของฟิลิปปินส์ กล่าว ว่าเจ้าหน้าที่ยังคงเชื่อมั่นว่านายอิสนีลอน ฮาปิลอน ผู้บัญชาการอาวุโสของกลุ่มอาบู ไซยาฟ ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในเมืองมาราวี โดยมีอาการได้รับบาดเจ็บที่เป็นผลจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพ ขณะที่กลุ่มมูอาเต ซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลุ่มอาบู ไซยาฟ และเป็นแนวร่วมของกลุ่มไอเอส กำลังพยายามอย่างหนักในการนำตัวนายอิสนีลอน ฮาปิลอน ผู้บัญชาการอาวุโสของกลุ่มอาบู ไซยาฟ ออกไปจากเมืองมาราวี

 พล.อ.เอดูอาร์โก อาโน ประกาศเป้าหมายปิดฉากภารกิจในเมืองมาราวีให้ได้ภายในสัปดาห์หน้า ขณะนี้โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้เดินตรวจบ้านเรือนทีละหลังเพื่อค้นหาตัวกลุ่มมูอาเตที่หลบซ่อนตัวอยู่ ขณะที่ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศยังคงดำเนินการต่อไป เป็นการโจมตีในวงที่จำกัด เพื่อให้เกิดความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินของพลเรือนน้อยที่สุด และยอมรับว่าการที่ชาวบ้านบางส่วนปฏิเสธอพยพออกจากพื้นที่ โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับความกังวลเรื่องทรัพย์สิน เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่เข้าใจได้ แม้อาจชะลอประสิทธิภาพของปฏิบัติการไปด้วย

 
ด้านนายเออร์เนสโต อาร์เบลลา โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวถึงการที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต เสนอให้มีการเจรจากับกลุ่มเมาเต ว่าเป็นความต้องการส่วนตัวของผู้นำฟิลิปปินส์ เนื่องจากเข้าสู่ช่วงเดือนรอมฎอนเพื่อถือศีลอดแล้ว แต่การเจรจาที่ว่าคือน่าจะหมายถึงการช่วยเหลือตัวประกันในโบสถ์คาทอลิกประจำเมือง ซึ่งมีอยู่ 12-15 คนมากกว่า เนื่องจากแทบไม่มีความเป็นไปได้เลยที่รัฐบาลและกลุ่มมูอาเตจะเจรจาร่วมโต๊ะเดียวกันติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : มาลาวี  ฟิลิปปินส์  ก่อการร้าย 

ติดตามข่าวอื่นๆ