คนไทยต้องดู!! บทสัมภาษณ์นางพยาบาลผู้ถวายการดูแล "สมเด็จย่า" เล่าความประทับใจถึงความรักของในหลวง ร.๙ ที่มาต่อพระราชมารดา (มีคลิป)!!

 

       นางสาวฤดีวรรณ วิชัยธนพัฒน์ หรือคุณอ้วน อดีตหัวหน้าหอผู้ป่วยเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 16 โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งได้ถวายการดูแลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ตลอดระยะเวลาที่สมเด็จย่าทรงเข้ารับการรักษาอาการพระประชวรที่โรงพยาบาลศิริราช ได้บอกเล่าถึงความประทับใจที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงปฏิบัติกับสมเด็จย่า ซึ่งพระองค์จะสร้างความประทับใจให้กับพยาบาลผู้ถวายการดูแ เป็นอย่างมาก
    

    ภาพที่แสนงดงามเหล่านี้ของพระองค์ท่านกับสมเด็จย่าจะติดตราตรึงในหัวใจ และในความทรงจำของพสกนิกรไทยไปตราบนิจนิรันดร์ พระองค์ท่านทรงทำให้คนไทยได้ตระหนักถึงภารกิจสำคัญที่ลูกทุกคนต้องปฏิบัติต่อแม่ พระองค์ทรงเป็นตัวอย่างของลูกผู้มีความกตัญญูต่อแม่ ซึ่งแบบอย่างที่ได้พระราชทานไว้นี้เป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดซึ่งคนไทยควรจะเจริญรอยตามพระองค์ท่าน และสมควรแล้วที่ลูกทุกคนจะต้องนำไปปฏิบัติต่อแม่

      พระจริยวัตรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สมัยที่พระเองเสด็จฯ มาเยี่ยมและดูแลสมเด็จย่าด้วยพระองค์เอง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่สมเด็จย่าประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช 64 วัน ในหลวงก็ได้เสด็จฯ เยี่ยมทั้งสิ้น 60 วัน ส่วนอีก 4 วันที่เหลือ พระองค์ได้ทูลเสด็จย่าว่า "เล็กไปทำงานต่างจังหวัดไม่ได้มาเยี่ยมแม่"  

 


        ทั้งนี้พระองค์ได้เป็นแบบอย่างความกตัญญู โดยแบ่งเวลาจากการทรงงานหนัก เสด็จมาเยี่ยมพระราชชนนีเป็นประจำ 60 วันที่โรงพยาบาล โดยเสด็จมาในช่วงกลางคืน เพื่อไม่ต้องการให้ประชาชนมาเฝ้ารอรับเสด็จ ในหลวง ร.๙ ของพวกเราชาวไทย ทรงเป็นแบบอย่างของความกตัญญูให้กับพวกเราพสกนิกรชาวไทยได้เป็นอย่างดี

 

ที่มาจาก : https://www.youtube.com/watch?v=xKM6nuo3qKU

ข้อมูลจาก : เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


HASTAG : ถวายการดูแล  สมเด็จย่า  พยาบาล  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ