โถไม่ดูเงาหัวพวกตัวเองเลย! "เรืองไกร" จี้สอบ"เรือดำน้ำ" อ้างไม่เชื่อซื้อขายรัฐต่อรัฐจริง ลืมไปว่าพวกตัวเอง..แก๊ง"จีทูเจี๊ยะ-ข้าวเน่า"ตัวจริง

 


คิดว่าเป็น"จีทูเจี๊ยะ-ข้าวเน่า"ไปได้!! "เรืองไกร" ยื่นสอบ"เรือดำน้ำ" อ้างไม่เชื่อซื้อขายรัฐต่อรัฐจริง...ลืมไปว่าพวกตัวเองคือ..แก๊ง "จีทูเจี๊ยะ" จากโครงการรับจำนำข้าวอันเน่าเฟะ แถมขู่ให้เวลา 2 สัปดาห์ก่อนร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ครม. ทั้งคณะ 

 

วันนี้ (15 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโร ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อขอให้ตรวจสอบโครงการจัดหาเรือดำน้ำว่า มีการใช้เงินแผ่นดินเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กฎหมายและมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องหรือไม่ โดยนายเรืองไกร ระบุว่า ขอให้ สตง.ตรวจสอบเพิ่มเติม คือการจัดซื้อด้วยวิธีรัฐต่อรัฐหรือจีทูจีจริงหรือไม่ เพราะบริษัทไชน่า ชิปบิวดิ้ง แอนด์ ออฟชอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งทำสัญญากับกองทัพเรือในกรณีนี้ เคยเป็นคู่สัญญากับรัฐบาลไทยมาก่อนในลักษณะข้อตกลงระหว่างกองทัพบกกับบริษัทผู้ขายโดยตรงไม่ใช่กับรัฐบาลแต่อย่างใด 

นอกจากนี้ นายเรืองไกรยังระบุว่า อาจมีปัญหาเรื่องความไม่โปร่งใสในการเปิดเผยข้อมูลโครงการดังกล่าวเกี่ยวกับตัวเลขการก่อหนี้ผูกพันงบประมาณวงเงิน 3.6 หมื่นล้านบาท แตกต่างจากโครงการอื่น เช่น โครงการจัดหาสะพานยุทธวิธีสนับสนุนหน่วยทหารช่าง วงเงิน 577.50 ล้านบาท ที่มีการเปิดเผยข้อมูลผ่านเวปไซด์ของรัฐบาลที่ www.cabinet.soc.go.th อย่างไม่ปิดบัง แต่โครงการจัดหาเรือดำน้ำกลับไม่มีการเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบอย่างที่เคยปฏิบัติมา

 

"ในการหาข้อมูลเกี่ยวกับเรือดำน้ำในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจะพบข้อมูล 3 ชิ้น คือ 1 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปประเทศจีนเรื่องเอฟ 26 จี 2 ข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีให้ทำเองขนาดเล็ก และ 3 เรื่องการวิจัยพัฒนาและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหม ผมสงสัยว่าข้อมูลที่ 3 นี้น่าจะเกี่ยวข้องกับโครงการจัดหาเรือดำน้ำ โดยเรื่องดังกล่าวพล.อ.ประวิตร ทำหนังสือเสนอเข้าครม.เพื่อรับทราบในวันที่ 7 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นวันที่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้แล้ว ดังนั้น การดำเนินโครงการนี้ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญปี 60 ด้วย หากสตง.ไม่ดำเนินการอะไรภายใน 2 สัปดาห์นี้ ผมจะไปยื่นเรื่องต่อ ปปช.เอาผิดครม.ทั้งคณะตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และรัฐธรรมนูญมาตรา 244 กรณีไม่ปฏิบัติตามหลักวินัยการเงินการคลัง" นายเรืองไกร กล่าว 


อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า นายเรืองไกนไม่ดูตัวเองเลย เพราะสมาชิกพรรคเพื่อไทยที่นายเรืองไกรสังกัด หลายคนล้วนโดนคดี "จีทูจีเก๊" หรือที่เรียกกันติดปากว่า  "จีทูเจี๊ยะ" จากโครงการรับจำนำข้าวอันเน่าเฟะ ที่ไม่มีการซื้อขายกันแบบ "รัฐต่อรัฐ" จริง และบางคนกำลังจะถูกยึดทรัพย์...รวมทั้งนายกฯ หญิงอันเป็นหัวหน้ารัฐบาลในขณะนั้นด้วย 

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : พท  เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ  เสื้อแดง 

ติดตามข่าวอื่นๆ