คิดถึงทุกพระองค์.! ย้อนอ่าน 5 เรื่องเล่าจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เมื่อครั้งในหลวง ร.9 ทรงพระเยาว์

1.ครั้งสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระชันษาได้ 3 ชันษา ทรงเป็นโรคบิดและต้องฉีดยา ก่อนจะทรงถูกฉีดยา สมเด็จย่าทรงอธิบายว่าจะเจ็บนิดหน่อย ในหลวงจึงตรัสถามว่า “ร้องไห้ได้ไหม”

2.เมื่อสมัยยังทรงพระเยาว์ มีการแสดงเล็ก ๆ น้อย ๆ และต้องแต่งตัว เด็กผู้หญิงแต่งชุดที่ทำจากกระดาษห่อของที่นุ่มและบาง เด็กผู้ชายแต่งชุดผ้าเป็นกระต่าย แม่ (สมเด็จย่า) บอกว่าพระองค์เล็ก (ในหลวง) ไม่ชอบเลย เมื่อสมเด็จพระพี่นางฯ ไปกราบบังคมทูลสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2529 ยังรับสั่งว่า “ไม่ชอบเลย รู้สึกว่ามัน ridiculous (ทุเร้ศ ทุเรศ)”

3.วันหนึ่ง แม่ (สมเด็จย่า) ลงมาดูลูกชายสองคนซึ่งกำลังเล่นละลายเทียนไขในกระทะเล็กที่วางบนอั้งโล่ แม่เห็นคางคกที่วางอยู่บนกระทะนั้นตัวหนึ่ง แม่ก็เอะอะใหญ่และถามพระองค์ชาย (รัชกาลที่ 8) ว่า สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์เคยสอนเรื่องยุง (ไม่ให้ตบยุง) ทำไมจึงมาทำอย่างนี้ พระองค์ชายตอบว่า สมเด็จฯ ไม่ได้สอนเรื่องคางคก เมื่อข้าพเจ้า (สมเด็จพระพี่นางฯ) ทูลสัมภาษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในปี 2529 ว่าทรงจำเรื่องคางคกนั่นได้ไหม รับสั่งว่าทรงจำได้ และคางคกนั้นไม่ได้ไปจับมา มันกระโดดลงไปในกระทะเองโดยบังเอิญ


4.เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระชันษาได้ 6 ชันษา เคยว่ารัชกาลที่ 8 ตอนที่ท่านทรงกริ้วว่า “โกรธมากไม่ดี แก่เร็ว และจะหัวล้านด้วย”

5.เมื่อไปถึงโลซานน์ใหม่ๆ พระองค์ชาย (รัชกาลที่ 8) ชอบล้อพระองค์เล็ก (ในหลวง รัชกาลที่ 9) ว่า “จมูกเล็กหัก จมักเล็กหก จมกเล็กหุก ฮูๆๆ” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเล่าว่า “รำคาญและโกรธ” จึงไปเล่าให้แม่ (สมเด็จย่า) ฟัง แม่ก็แนะนำให้หาอะไรไปล้อบ้างซิ เช่นที่นิ้วก้อยพระองค์ชาย ทรงมีร่องที่ปลายนิ้วข้างหนึ่ง ซึ่งทำให้ดูเหมือนมีติ่งอยู่ ไม่มีใครจำได้ว่าเป็นมาแต่กำเนิดหรือมาเป็นเอาภายหลัง พระองค์เล็กพยายามเอาเรื่องนี้ไปล้อ แต่พระองค์ชายไม่รู้สึกกระทบกระเทือนแต่อย่างไรเลย

ที่มา: prachachat / welovemyking.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุทัย เลิกสันเทียะ


HASTAG : ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ