มหัศจรรย์แห่งรัก!! "หนุ่มสตูล" สกัดสีธรรมชาติจากลูกผักปลัง วาดรูป-ระบายสีในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

วันที่ 13 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความรักและความเทิดทูนในพระมหากษัตริย์ไทย ที่ทรงมีความดีต่อประชาชนชาวไทยทุกหนทุกแห่ง โดยเฉพาะประชาชนชาวจังหวัดสตูลเป็นอย่างยิ่ง และที่จังหวัดสตูลได้พบนายกำพลศักดิ์ สัสดี อายุ 40 ปีซึ่งมีอาชีพ นักออกแบบ และผู้ควบคุมการก่อสร้าง รวมทั้งยังเป็นช่างภาพอิสระ โดยอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 197 หมู่ 1 ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล

โดยนายกำพลศักดิ์ คนนี้ยังมีความสามารถพิเศษอีกอย่างคือเป็นคนชอบวาดภาพระบายสี ซึ่งหนึ่งที่นายกำพลศักดิ์บรรจงวาดภาพด้วยความตั่งใจ มุ่งมั่น อดทน คือการนำดอกไม้เช่นดอกอัญชัน และโดยเฉพาะการผลลูกจากผักปลังที่เป็นไม้เลื่อยคลานนำมาสกัดบดให้น้ำออกมาเป็นสีม่วง เพื่อระบายสีลงบนกระดาษสีขาวที่นายกำพลศักดิ์บรรจงวาดแบบรูปสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

 

สำหรับผลผักปลังที่เป็นไม้เลื่อยคลานโดยนายกำพลศักดิ์ปลูกเกาะไว้ข้างบ้าน และไปเก็บผลเหล่านั่นมารวมกันใส่ถ้วยเล็กแล้วบดให้ละเอียดจนน้ำจากผลผักปลังออกมาจากนั้นนำเอาหลอดเข็มมาฉีดเอาเฉพาะน้ำ เสร็จปากกาที่เป็นเหมือนพูกันนำลงทาลงบนรูปสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อย่างเบาและความตั่งใจเพื่อให้ออกมาสวยงาม

นายกำพลศักดิ์ สัสดี อายุ 40 ปี กล่าวกับทีมข่าวว่า ใช้สีที่สกัดด้วยธรรมชาติจากผลผักปลังจะออกมาเป็นสีม่วงดำสวยงามจากนั้นระบายลง สำหรับรูปวาดสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะวาดให้ภาพมีชีวิตโดย ผมจะเน้นลงที่สายพระเนตร (ดวงตา ) อย่างสวยงามแวววาวหากมองดูดีสายตาดูสดชื่นและทำให้ภาพมีชีวิต

สำหรับดอกอัญชันนั้นผมก็สกัดสีออกมาเช่นเดียวกันโดยผมนำมาบรรจงระบายลงบนรูปของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยภาพที่ผมวาดของ พ่อหลวงเป็นภาพที่พระองค์ทรงยิ้ม ที่มีมิตรไมรตรี และใช้สีที่สกัดด้วยสีดอกอัญชันนำมาระบายและเน้นที่มุมปากให้แวววาว เพราะอยากให้คนเห็นภาพนี้ ได้เห็นพ่อทรงยิ้มให้กับเรา ดีกว่าเห็นภาพของพระองค์แล้วโศกเศร้าเพราะทุกวันนี้คนไทยก็โศกเศร้าพอแล้ว

 

 

 


นายกำพลศักดิ์ กล่าวอีกว่า ผมดีใจที่ได้วาดภาพของพระองค์ทั้ง 2 พระองค์อย่างตั่งใจมากที่สุดส่วนใหญ่จะทำในกลางคืนเพราะเงียบดีซึ่งที่ผ่านมาผมวาดรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 และระบายด้วยสีธรรมชาติที่หารอบกายเราเช่น สีอิฐ สีเม็ดกาแฟ และนี่จะใช้สีที่สกัดจากเปลือกผลมังคุดมาระบายอีก ส่วนภาพของพระองค์ท่านวาดมาแล้วเกือบถึง 10 ใบบางภาพได้ถูกประมูลในราคาเป็นหมื่นบาทไปแล้วรวมทั้งนำไปติดไว้ที่สถานที่สำคัญ และที่สำคัญเมื่อวาดเสร็จผมก็จะเคลือบโดยใช้วิธีแบบโบราณใช้ไข่ขาวเคลือบและทนอยู่นานสีไม่จางหาย ซึ่งตอนนี้มีผู้มาสั่งจองและสั่งซื้อเช่นกัน หากมีผู้สนใจติดต่อตามเบอร์นี้ได้ครับ 093-7213745

 

สำหรับ ผักปลัง สีธรรมชาติ ไม้เลื้อย ลำต้นอวบน้ำ เกลี้ยง กลม ลำต้นมีสีเขียว ใบเดี่ยว อวบน้ำ เป็นมันหนานุ่มมือ ฉีกขาดง่าย ขยี้จะเป็นเมือกเหนียว ขอบใบเรียบ ดอกช่อเชิงลด ออกตรงซอกใบ ดอกย่อยจำนวนมาก ขนาดเล็ก ไม่มีก้านชูดอก แต่ละดอกมี 5 กลีบ ดอกสีขาว มีริ้วประดับ ติดที่โคนของกลีบรวม กลีบรวมรูประฆัง โคนเชื่อมติดกันเป็นท่อ ปลายแยกเป็นห้าแฉกเล็กน้อยส่วนผลแก่สีม่วงอมดำ ภายในผลมีน้ำสีม่วงดำ สำหรับในตำรายาไทย ดอก ใช้ทาแก้กลากเกลื้อน แก้โรคเรื้อน ดับพิษฝีดาษ แก้เกลื้อน คั้นเอาน้ำทาแก้หัวนมแตกเจ็บ ต้น แก้อึดอัดแน่นท้อง ระบายท้อง แก้อักเสบบวม ต้มดื่มแก้ไส้ติ่งอักเสบ ราก แก้รังแค แก้โรคผิวหนัง แก้ท้องผูก แก้พรรดึก ขับปัสสาวะ ใช้ทาถูนวดให้ร้อน เป็นผักที่มีเมือกมาก กินแล้วช่วยระบาย


ภาพ/ข่าว เอนก  ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดสตูล 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายเอนก ขันทสิกรรม


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ