จับตาให้ดี !! "เซฟตี้โซน" ใต้มีแวว ประกาศเขตพื้นที่ ไม่นานนี้ หลัง "มาราปาตานี" ออกแถลงหนุน

นับตั้งแต่เกิดเหตุป่วนหลายจุดในพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 7เม.ย.ที่ผ่านมา จนส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาถึงการพูดคุยสันติสุขระหว่างฝ่ายไทย กับ กลุ่มมาราปาตานี ที่กำลังเดินหน้าในการจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัย หรือ เซฟตี้โซน ว่าจะจัดตั้งได้หรือไม่ ปรากฎว่าล่าสุดมีคำแถลงของ อุซตาซ ซุกรี ฮารี หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของมาราปาตานี  ในการประชุมทีมเทคนิคที่ผ่านมาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์  ประเทศ มาเลเซีย 

โดยในคำแถลงมีคำยืนยันว่า เรื่องพื้นที่ปลอดภัย เป็นโมเดลใหม่ซึ่งไม่มีประเทศ หรือ ขบวนการปลดปล่อยใดได้เคยนำไปใช้ ดังนั้น มาราปาตานี จะทำให้เห็นเป็นตัวอย่างแก่ประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อประโยชน์สุขของผู้คนในท้องถิ่น และ ประเด็นนี้จะกลายเป็นจุดมุ่งหมายใหม่ต่อไป ขณะเดียวกันท่าทีดังกล่าวนี้ของ มาราปาตานีก็เป็นท่าทีที่น่าสนใจ คือ เป็นท่าทีที่สอดคล้องกันกับท่าที ของพล.อ อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายไทย

 

 


โดยพล.อ อักษรากล่าวว่า เรื่องของเซฟตี้โซน ขณะนี้ขึ้นอยู่กับทีมประเมินฝ่ายไทยว่า จะสรุปให้เป็นพื้นที่ใดเท่านั้น แต่สรุปสุดท้ายก็คงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี  และที่สำคัญ พล.อ อักษรา กล่าวอย่างมั่นใจด้วยว่า หากมีการจัดตั้ง เซฟตี้โซนได้เมื่อใดแค่เพียงพื้นที่เดียว  สันติสุขในพื้นที่จะเกิดขึ้นทันที ซึ่งก็คาดว่าคงอีกไม่นาน จะมีคำตอบในเรื่องนี้ออกมาจากการพูดคุย ขอให้รอจับตาการประชุมสันติสุขชุดใหญ่ในเร็ววันนี้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุธา ทางดี


HASTAG : พล.อ.อักษรา เกิดผล  มาราปาตานี  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ