๘๘ปีของการเสด็จทอดพระเนตรการ เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ณ.ตำบลโคกโพธิ์ ปัตตานี #วันนี้ในอดีต

๘๘ปีของการเสด็จทอดพระเนตรการ เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ณ.ตำบลโคกโพธิ์ ปัตตานี         #วันนี้ในอดีต

๘๘ ปี... การเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ครั้งที่ ๓ ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๒ (หรือ ค.ศ. 1929) ซึ่งตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ทั้งนี้พระองค์ทรงเสด็จทอดพระเนตรด้วยพระองค์เอง ณ ตำบลโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :ภาพหาดูยาก!!! ตำนานพิธีตรียัมปวาย-ตรีปวาย โล้ชิงช้าในอดีต ศรัทธาที่แลกได้แม้ชีวิต!! หวาดเสียว บีบหัวใจผู้ชมจริงๆ (มีคลิป)


         จากการที่ได้มีการคำนวณและพยากรณ์โดยหมู่นักดาราศาสตร์ว่าสุริยุปราคาเต็มดวงในครั้งนี้จะกินเวลานานถึง ๕ นาทีใน วันที่ ๙ พฤษภาคม  พ.ศ. ๒๔๗๒ เวลา ๑๓.๓๗ น. จะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง และเหตุการณ์ลักษณะนี้คาดว่าประมาณ ๔๐๐ ปี จึงจะเกิดขึ้นในตำแหน่งเดิมอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นนับว่าเกิดนานมาก คณะของอังกฤษนำโดย ศาสตราจารย์แฟรงค์ ไดย์สัน (Frank Dyson) นักดาราศาสตร์ชั้นนำของอังกฤษเป็นผู้ริเริ่มที่จะจัดส่งคณะนักดาราศาสตร์อังกฤษมาสังเกตการณ์สุริยุปราคา ณ เมืองปัตตานี โดยศาสตราจารย์แฟรงค์ ไดย์สันได้ขอให้อัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงเทพฯ ติดต่อกระทรวงการต่างประเทศของไทยล่วงหน้าก่อนเกิดสุริยุปราคาร่วมสามปี (ติดต่อเมื่อเดือนกรกฏาคม พ.ศ. ๒๔๖๙) เพื่อขอข้อมูลสภาพภูมิอากาศของบริเวณฝั่งทะเลระหว่างหนองจิกและยะหริ่ง (อำเภอในจังหวัดปัตตานี ณ ปัจจุบัน) ในห้วงสามสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมในอีก ๒ ปีข้างหน้า ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้แจ้งไปยังกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงเกษตราธิการ คณะนักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษได้จัดกล้องส่องดาวไว้เป็นพิเศษเฉพาะให้ทอดพระเนตร


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :หาชมยาก!!วันนี้ในอดีต... ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการภาพยนตร์ไทย พระเจ้าอยู่หัว ร.9 สมเด็จพระราชินี เสด็จพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทอง!!              ถึงแม้ว่านักดาราศาสตร์เหล่านั้นจะทราบว่าสุริยุปราคาเต็มดวงในครั้งนี้จะสังเกตการณ์ได้จากที่ใดบนพื้นโลก อย่างไรก็ตาม สภาพท้องฟ้าของสถานที่สังเกตการณ์เป็นอีกปัจจัยหลักที่จะทำให้การสังเกตการณ์และการบันทึกดำเนินไปได้อย่างราบรื่น โดยวันที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๒ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี  พระราชินีนาถ ทรงเรือพระที่นั่งมหาจักรี เสด็จพระราชดำเนินโดยชลมารค จากพระราชวังไกลกังวลหัวหินไปยังจังหวัดปัตตานี โดยได้เสด็จมาทอดพระเนตร พร้อมกับทีมนักดาราศาสตร์จากประเทศอังกฤษ ในครั้งนั้นได้มีข้าราชการผู้ใหญ่และประชาชนมาถวายการต้อนรับ และชมสุริยุปราคากันจำนวนมาก ในวันนั้น (วันที่  ๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๒)ธรรมชาติไม่อำนวยให้เห็นชัด พระองค์จึงได้เสด็จมาทอดพระเนตรที่เมืองปัตตานี (บริเวณสนามโรงเรียนเบญจมราชูทิศ) ความสนพระราชหฤทัยในวิทยาศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ยังปรากฏต่อเนื่อง  เห็นได้จากวันรุ่งขึ้น แม้การจับคราสจะผ่านไปแล้ว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ ๗ ทรงศึกษาการโคจรของดวงจันทร์ร่วมกับคณะนักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษที่ศาลาว่าการมณฑลปัตตานีและคณะนักดาราศาสตร์ชาวเยอรมันที่โคกโพธิ์ อีกทั้งยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวันแก่นักดาราศาสตร์ทั้งสองคณะในเรือพระที่นั่งจักรี
ที่มาของข่าว :  มติชนออนไลน์ , สำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ สมาคมดาราศาสตร์ไทย ทรูปลูกปัญญา
                     หนังสือรัฐปัตตานีใน "ศรีวิชัย" เก่าแก่กว่ารัฐสุโขทัยในประวัติศาสตร์


ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :ไทยเคยเป็นผู้นำเรื่องเรือดำน้ำในอดีตในภูมิภาคนี้ !!!  มาพื้นความจำเรื่องเรือดำน้ำของไทยในอดีต ที่เราเคยมีวันสำคัญ “วันเรือดำน้ำ”
ข่าวโดย :  กิตติ จิตรพรหม ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กิตติ จิตรพรหม


HASTAG : พระปกเกล้า  ในหลวง รัชกาลที่ ๗  สุริยุปราคา  ปัตตานี 

ติดตามข่าวอื่นๆ