นานๆเจอสักครั้ง..!! ฮือฮาหนักผญบ.สุโขทัย วัยแค่ 54 ปี ประกาศลาออกแต่ชาวบ้านลงมติไม่ยอม ฟังเหตุผลก็เข้าใจเพราะคนดีๆหายาก??

กลายเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับหลายคนอย่างมาก เมื่อนายกองโทพยุงศักดิ์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เดินทางไปยังศาลาวัดศรีจำปา หมู่ 6 บ้านดงย่าปา ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย เพื่อพบกับชาวบ้านที่มาเข้าร่วมประชุมกันอยู่ 118 คน โดยประเด็นสำคัญที่ชาวบ้านให้ความสนใจมากที่สุด คือ การที่นายอนุสรณ์ ยาวยวน อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ได้ทำหนังสือลาออกส่งไปยังนายอำเภอ โดยให้เหตุผลว่าอายุมากแล้วต้องการพักผ่อน และเป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาดูแลหมู่บ้านต่อไป แต่ชาวบ้านทั้งหมดไม่ต้องการให้นายอนุสรณ์ลาออก

ทั้งนี้ ชาวบ้านดงย่าปาให้เหตุผลว่า เนื่องจากนายอนุสรณ์ ยาวยวน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นผู้นำที่ดี ทำงานไม่มีขาดตกบกพร่อง เป็นที่พึ่งให้กับชาวบ้านด้วยดีตลอดมา จึงต้องการให้นายอำเภอยับยั้งการลาออกดังกล่าว ซึ่งนายอำเภอศรีสัชนาลัยได้แจ้งกับชาวบ้านที่มาร่วมประชุมว่า ตนได้ขอร้องนายอนุสรณ์ให้ล้มเลิกความตั้งใจที่จะลาออกไปก่อน ขอให้ช่วยงานต่อไปอีกระยะ และพอจะรับทราบปัญหาความไม่สบายใจบางอย่างแล้ว จึงให้กำลังใจและให้คำแนะนำ จนนายอนุสรณ์เข้าใจ ยินยอมที่จะทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนต่อไป ชาวบ้านได้ยินดังนั้นจึงปรบมือส่งเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจ


 

 

โดย นายอนุสรณ์ เปิดเผยถึงสาเหตุการลาออกว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับเลือกเป็นสมาชิก อบต.บ้านตึกมา 10 ปี ต่อมาชาวบ้านต้องการให้เป็นผู้ใหญ่บ้าน จึงลาออกแล้วมาสมัครรับเลือกตั้งเมื่อปี 2549 และได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านมาตั้งแต่บัดนั้นเป็นเวลา 10 ปีแล้ว เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้แจ้งกับชาวบ้านว่าจะขอลาออก พร้อมขอให้ช่วยกันมองหาผู้ที่มีความสามารถคนใหม่มาดูแลหมู่บ้านแทนตนด้วย เนื่องจากอายุมากแล้วและทางครอบครัวขอให้พักผ่อนได้แล้ว จะได้เปิดโอกาสให้คนใหม่เข้ามาทำงานบ้างแต่ชาวบ้านไม่ยอม

 

 

นายอนุสรณ์ ช่วยเหลือชาวบ้าน

 

 

ขณะที่นายกองโท พยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอเปิดเผยว่า ผู้ใหญ่อนุสรณ์เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ ตนรู้จักตั้งแต่ยังเป็นปลัดอำเภอ จบปริญญาตรี รัฐศาสตร์การปกครองโดยตรง ที่ผ่านมาปฏิบัติหน้าที่ไม่เคยขาดตกบกพร่อง เคยจะส่งชื่อเข้าประกวดรับรางวัลหลายครั้ง แต่เจ้าตัวปฏิเสธ เมื่อเห็นหนังสือลาออกก็ตกใจ จึงเดินทางไปพบที่บ้านเพื่อสอบถามถึงสาเหตุจนทราบถึงปัญหา และไม่เกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน จึงให้คำแนะนำและขอร้องให้อยู่ช่วยงานต่อ ระหว่างที่พูดคุยกันชาวบ้านทราบข่าวว่านายอำเภอมา จึงพากันมาขอร้องให้ช่วยเกลี้ยกล่อมให้ผู้ใหญ่อนุสรณ์เปลี่ยนใจ จนในที่สุดผู้ใหญ่อนุสรณ์ก็ยอมปฏิบัติหน้าที่ต่อไป โดยชาวบ้านต่างโผเข้ากอดด้วยความดีใจ และตนก็หวังว่าผู้ใหญ่อนุสรณ์จะยังคงตั้งใจทำหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับชาวบ้านอย่างเต็มที่เหมือนเช่นเคย.

 

 

นายอนุสรณ์ โพสต์ขอบคุณผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

 

 

ภาพ เฟซบุ๊ก อนุสรณ์ ยาวยวน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : คนดี  ผู้ใหญ่บ้าน  ชื่นชม 

ติดตามข่าวอื่นๆ