สงครามการเงินจะเกิดก่อนสงครามโลก!! จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เห็นตรงกัน ร่วมมือจัดการทางการเงิน สร้างเสถียรภาพของภูมิภาค

สำนักข่าวเกียวโด รายงานข่าว กรณีทาง รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และ ผู้ว่าธนาคารกลางของญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ ได้ร่วมประชุมผู้นำทางการเงิน นอกรอบของการประชุมประจำปีของธนาคารพัฒนาเอเชีย ADB มีความเห็นตรงกันว่าจะร่วมมือกันเพื่อรับมือภาวะไร้เสถียรภาพทางการเงินที่อาจเกิดจากความเสี่ยงทางการเมืองภูมิในภาค สามประเทศจะร่วมมือกันในการสื่อสารและประสานงานอย่างใกล้ชิด เพื่อจัดการกับภาวะไร้เสถียรภาพทางการเงิน เนื่องจากเล็งเห็นความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจโลกและความตึงเครียดทางการเมืองในภูมิภาค

ความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น อันเนื่องจากความกังวลว่า เกาหลีเหนืออาจเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ครั้งใหม่ ซึ่งอาจจุดชนวนการการตอบโต้กันทางทหารระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ
 

ในขณะที่ก่อนหน้านี้ นายทาเคฮิโกะ นากาโอะ ประธาน ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ ADB ได้แสดงความคิดเห็น กรณี ทางธนาคารพัฒนาเอเชีย มีความต้องการที่จะสร้างความร่วมมือกับทาง ธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย หรือ AIIB มากกว่าการแข่งขันระหว่างกัน โดยทางด้านประธานธนาคารพัฒนาเอเชีย ได้แสดงความเห็นดังกล่าวในการประชุมประจำปี 4 วันของธนาคารแห่งนี้ในโยโกฮาม่าทางตะวันออกของญี่ปุ่น

เราสามารถร่วมมือกันได้เนื่องจากเรามีแนวคิดคล้ายกันเราได้หารือเรื่องความร่วมมือด้านต่างๆ กับ เสี่ยว เจี๋ย รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของจีนซึ่งจะเดินทางมายังกรุงโตเกียวเพื่อร่วมประชุมกับรัฐมนตรีกระทรวงการคลังจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในวันที่ 5 พฤษภาคม นี้ ปัจจุบันนี้มีที่ว่างมากพอสำหรับ AIIB ที่จะร่วมมือกับธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งอื่นๆอย่าง ADB และธนาคารโลก มีความจำเป็นด้านโครงสร้างพื้นฐานมากมาย ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องดีที่จะมีสถาบันเพิ่มเติมขึ้นมาช่วยสนับสนุนเรื่องนี้ ไม่ได้คิดว่า AIIB แย่งบทบาทของ ADB และธนาคารโลก

 


โครงการมากมายของแนวคิดหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางได้รับการสนับสนุนจากธนาคารของทางการจีนและธนาคารเกิดใหม่ในภูมิภาคอย่าง ธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (AIIB) ซึ่งอาจกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของ ADB ความต้องการเงินทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างมหาศาลในเอเชียทำให้ ADB และ AIIB สามารถร่วมมือและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้ แทนที่จะมองว่าอีกฝ่ายเป็นคู่แข่ง

ADB และ AIIB เห็นพ้องที่จะจัดสรรเงินทุนร่วมกันในสามโครงการ สองโครงการเมื่อปีที่แล้วและหนึ่งโครงการในปีนี้ ธนาคารทั้งสองหารือกันถึงวิธีที่พวกเขาจะสามารถใช้สกุลเงินท้องถิ่นเพื่อการจัดสรรเงินทุนแทนเงินดอลลาร์ วิธีการที่พวกเขาจะสามารถพัฒนาความเชี่ยวชาญของเจ้าหน้าที่ของพวกเขา และวิธีที่พวกเขาจะสามารถรับประกันการปกป้องสิ่งแวดล้อมและสังคม 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ADB  AIIB  เกาหลีใต้  การเงิน  จีน  ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ