ตามเเบบโบราณราชประเพณี!! "กรมศิลปากร" สั่งเเก้ไขด่วน !! ปรับโลโก้ที่ไม่เหมาะสม ออกจากประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ "ครุฑยืน เเล้ว (รายละเอียด)


    กรมศิลปากร  ออกหนังสือชี้เเจง ประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ  ในเรื่องการปรับรูปแบบครุฑยืนประดับพระเมรุมาศ  หลังเกิดกระเเสวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ในการรำ โลโก้สื่อสังคมออนไลน์  เเละเเบรนด์ของต่างประเทศ ในยุคปัจจุบัน คือ แอปเปิล เฟซบุ๊ค และกูเกิล  ไว้บนตัวครุฑ

 

 

 

 

     โดยก่อนหน้านี้ ทางเเฟนเพจ ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ได้ลงอัลบั้มภาพ ครุฑยืนประดับพระเมรุมาศ  ชื่อว่า  “ครุฑยืน ประดับพระเมรุมาศ สื่อความร่วมสมัย”  ผลงานของ สำนักช่างสิบหมู่ ซึ่งเป็นประติมากรรม ร่วมสมัย   สำหรับ ตัวครุฑเป็นรูปเเบบยืนมีความสูง 2 เมตร ตามเเนวคิดของประติมากร  เพื่อถ่ายทอดแนวคิดและองค์ความรู้ใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9    โดย ตัวครุฑ นั้น ได้มีการประดับโลโก้ Apple ที่ปีกขวา,  โลโก้ Google ที่ปีกซ้าย และ Facebook ที่หัวเข็มขัดครุฑ   อย่างไรก็ตามอัลบั้มภาพครุฑ ดังกล่าวได้ถูกลบทิ้งจากเพจศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปเรียบร้อยเเล้ว

 

 

 

 

 

 


      ล่าสุดในวันนี้  3 พ.ค.60  กรมศิลปากร ได้ออกหนังสือสั่งเเก้ไข ประติมากรรมครุฑ ดังกล่าวเเล้ว  เพื่อให้เป็นไปตามเเบบโบราณราชประเพณี ถวายพระเกียรติสูงสุดเเด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่9    ทั้งนี้  กรมศิลปากร เผยว่า  การปั้นครุฑ ที่สื่อถึงความร่วมสมัย มีโลโก้สื่อสังคมออนไลน์ เเละ โลโก้เเอปเปิ้ลนั้น  เป็นเเค่เเนวคิดริเริ่มของประติมากร ยังไม่ได้ผ่านการพิจารณาจาก อธิบดีกรมศิลปากร

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

www.silpa-mag.com

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ประติมากรรม  งานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  พระเมรุมาศ  ครุฑ  กรมศิลปากร 

ติดตามข่าวอื่นๆ