กลุ่มสตรี จ.สตูล ร่ำไห้ทั้งน้ำตาขณะทำดอกไม้จันทน์ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9

น.ส.สุขศรี ไล่กสิกรรม ผอ.สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน จ.สตูล นำอุปกรณ์ในการทำดอกไม้จันทน์(ดอกดารารัตน์หรือดอกแดฟโฟดิล) มอบให้กับศูนย์ช่างประจำชุมชน เทิดไท้องค์ราชัน 80 พรรษาที่ม.3 ต.เขาขาว อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งมีน.ส.จ๊ะ แดยี่หวา เป็นประธานศูนย์ โดยกลุ่มดังกล่าวเป็นกลุ่มที่เคยผ่านการอบรมในเรื่องของการประดิษฐ์ดอกไม้ชนิดต่างๆจึงได้จัดทำดอกไม้จันทน์เพื่อนำส่งมอบให้จังหวัดใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงร.9

นอกจากนี้ยังมีการจัดอบรมไปยังกลุ่มต่างๆเพื่อที่สามารถต่อยอดในการสร้างอาชีพรายได้กับครอบครัวของกลุ่มสตรีและผู้สูงอายุ ได้มีรายได้เพิ่มขึ้นตามความต้องการของกระทรวงแรงงาน ถือเป็นการพัฒนาฝีมือได้อีกทางหนึ่งด้วย


สำหรับดอกไม้จันทน์นั้น ทางศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานตั้งใจที่จะจัดทำเพื่อเตรียมไว้จำนวน9999 ดอก ด้านน.ส.จ๊ะ แคยี่หวา ประธานกลุ่มฯ กล่าวว่าทางกลุ่มสตรีเองก็มีความตั้งใจที่จะร่วมกันทำดอกไม้จันทน์ถวายในงานพิธีดังกล่าวเนื่องจากซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อกลุ่มสตรี ทั้งในเรื่องของการสร้างศูนย์ช่างประจำชุมชน ส่งเสริมให้สมาชิกมีอาชีพ มีงานทำทุกวันนี้ที่มีอาชีพมีงานทำได้ก็เพราะพรองค์ท่าน ทั้งยังสอนให้เรามีความรักสามัคคี คิดดีทำดีทำอะไรก็ได้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและประเทศชาติ อย่างน้อยการร่วมกันทำดอกไม้จันทน์ก็ถือเป็นการแสดงความอาลัยและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ได้อีกทางหนึ่ง...........

 


ภาพ/ข่าว  นิตยา แสงมณี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.สตูล


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส.คอดีเย๊าะ เงินเจริญ


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ