รอดแล้ว!!หนุ่มใหญ่ป่วยแบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ กลับบ้านได้แล้ว แพทย์เผยหากรักษาช้า โอกาสตายมีถึง 90%

วันนี้(3 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายดวงอมร ประสงค์ อายุ 44 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้เข้ารักษาอาการป่วยด้วยโรคแบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ ที่โรงพยาบาลพะเยา เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา โดยขณะที่เกิดอาการป่วย  ผู้ป่วยได้ทำการถ่ายภาพอาการผื่นแดงและเป็นรอยช้ำ บริเวณขาของตนเองลงสอบถามอาการในโลกโซเซียล จนเป็นที่แตกตื่นของผู้พบเห็นนั่น 

ล่าสุดวันนี้แพทย์โรงพยาบาลพะเยา ได้อนุญาตให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้แล้ว ขณะที่อาการโดยทั่วไปของผู้ป่วย ขณะนี้สามารถเดินได้ตามปกติ  แต่ต้องมาทำการล้างแผลเป็นประจำทุกวันจนกว่าแผลที่ผ่าตัดจะหายดี   

 

โดยแพทย์หญิงจิราพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา ระบุว่า โรคดังกล่าวเรียกว่าโรคแบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ หรือโรคเนื้อเน่า ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และเป็นโรคต่างๆเช่นเบาหวาน แอลกอฮอล์ลิซึ่ม หรือโรคมะเร็ง ที่ต้องรับยาพวกสเตรอยส์ แบคทีเรียชนิดนี้ซึ่งมีอยู่หลายตัว จะเข้าทำการเข้าไปในร่างกายในระดับชิ้นที่ลึกมาก และจะมีอาการเบื้องต้นจะเกิดอาการไข้ และมีรอยแผลเป็นผื่นแดงและจะคล้ำลง โดยแนวทางการรักษา  ต้องให้ยาปฏิชีวนะ จากนั้นก็จะต้องผ่าตัดเอาเนื้อที่ตายออกให้หมดและทำการทำแผล ซึ่งการเกิดโรคดังกล่าว หากรักษาไม่ทันอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจะสูงมากถึง ร้อยละ 80-90 โดยเพราะเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวจะเข้าสู่กระแสเลือดและทำให้ติดเชื้อได้

        


สำหรับผู้ป่วยรายนี้เนื่องจากเขาเดินทางเข้ามารักษาได้ทันเวลา และอายุยังไม่มาก ภูมิต้านทานยังสามารถที่จะต้านโรคได้  ซึ่งหลังจากนี้ผู้จะต้องรักษาสุขภาพให้แข็งแรง  เพราะเมื่อใดที่ร่างกายอ่อนแอ  และไปสัมผัสเชื้อตามธรรมชาติ ก็จะสามารถกลับมาเป็นอีกได้  สำหรับโรคดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ในอัตรา 1 ต่อ แสนประชากรต่อปี จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับโรคดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดพะเยาก็มีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพะเยา 5 รายต่อปี  

ภาพ/ข่าว ณัฐชยาพร บุญแก้ว  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พะเยา

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายนิรันต์ บุญแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ