ควรรู้เขามากกว่ารู้เรา!?!? พล.อ.ประยุทธ์ ลั่น เป็นเรื่องของความมั่นคง ไม่มีประเทศไหนเขาทำกัน! (มีคลิป)

            วันนี้ (3 พ.ค.60) รายการทีนิวส์ สด ลึก จริง ได้นำเสนอข่าวเมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำว่า ได้มีการชี้แจงแล้วจากกองทัพเรือ ซึ่งไม่มีประเทศใดเขาทำแบบนี้ เพราะถือเป็นการเปิดเผยข้อมูลมากเกินไป แต่ก็ยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่มีการอธิบายอย่างชัดเจน แต่การอนุมัติเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย และตามขั้นตอนปกติของการประชุมครม. มีเอกสารหลักฐานถูกต้องตามพ.ร.บ.งบประมาณ แต่เรื่องนี้ทำให้รู้ว่าไม่มีประเทศใดที่เอาเรื่องการจัดซื้อยุทโธปกรณ์มาตีแพร่มากขนาดนี้ เราควรจะรู้เขามากกว่าเขารู้เรา  อีกทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า  การจัดซื้อเป็นไปตามยุทธศาสตร์ของกองทัพ ว่ามีความต้องการอะไรบ้าง เพื่อทดแทนของเก่า โดยมีคณะกรรมการกำหนดความต้องการ และกำหนดขีดความสามารถก่อนจะจัดซื้อจัดจ้าง โดยมีบริษัทต่างๆร่วมประกวดราคา ดังนั้นจึงต้องไปดูคุณสมบัติที่กำหนดในทีโออาร์ และราคาที่ตั้งไว้ว่ามีประเทศใดให้ราคาที่เหมาะสม ซึ่งต้องดูเรื่องของสิ่งที่จะได้เพิ่มเติม เช่น การศึกษา การซ่อมบำรุงอุปกรณ์ต่างๆ เราจะซื้อจากใครก็เหมือนกันทั้งหมด แต่เราต้องดูระยะยาวว่าจะเป็นปัญหาหรือไม่

 

 

            “หลายคนสงสัยว่าจะทุจริตหรือไม่ ผมยืนยันว่าเราไม่ได้ต้องการให้เป็นอย่างนั้น แต่หวังให้กำลังพลของเราปลอดภัย ให้อาวุธยุทโธปกรณ์ใช้ได้ แต่เมื่อซื้อมาจะเกิดปัญหาต่อการใช้งานในประเทศไทยหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างจะมีข้อสังเกตจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดยกองทัพต้องชี้แจง เมื่อไม่มีปัญหาก็สามารถจัดซื้อได้ ยืนยันว่ามีการตรวจสอบทุกกระบวนการเหมือนการจัดซื้อจัดจ้างของทุกกระทรวง เพียงแต่เรือดำน้ำเปิดเผยคุณสมบัติมากไม่ได้ หากเราจ้องจะมองแต่เรื่องทุจริต และกล่าวหาว่าเป็นหารซื้อของห่วยคงไม่ได้ เพราะไม่มีใครต้องการเอาชีวิตของผู้บังคับบัญชาไปเดิมพันกับเรื่องเหล่านี้”

 

         

            ก่อนจะเพิ่มเติมว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำหากไม่ปลอดภัย แล้วชีวิตคนในเรือดำน้ำจะทำอย่างไร เขาเสี่ยงชีวิตแต่ถ้าเขาบอกว่าไม่ยอมเสี่ยงเลย ไม่ยอมตาย เขาก็บอกได้ว่าไม่ต้องซื้อ แต่ทหารเรือต้องการ เพราะต้องเพิ่มศักยภาพของตัวเองให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาในภูมิภาค อย่างบอกว่าเราจะสร้างสมอาวุธ เพราะเขาสร้างไปมากกว่าเราแล้ว การซื้อเรือดำน้ำไม่ได้เอาเงินในส่วนที่จะดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อยไปซื้อ เพราะรัฐบาลได้ทุ่มดูแลอย่างเต็มที่แล้ว แต่จะใช้งบประมาณในส่วนของกองทัพเรือจัดหา เพื่อให้กองทัพเข้มแข็งขึ้น รัฐบาลก็จำเป็นต้องสนับสนุนอย่างมองว่าเอางบส่วนที่ต้องดูแลประชาชนไปซื้อเรือดำน้ำ เพราะเรื่องความมั่นคงและเศรษฐกิจจะแยกจากกันไม่ได้

 

 

 


ชมคลิป


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธนาภรณ์ เกตุชาติ


HASTAG : เรือดำน้ำ  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ