ข่าวใหญ่ระดับโลก!! เมื่อญี่ปุ่นทิ้งสหรัฐฯ จับมือ จีน เตรียมเลิกใช้เงินดอลลาร์ ในการโอนเงินการค้าระหว่างกัน

นับตั้งแต่จีนเริ่ม ที่จะสร้างสถาบันการเงินขึ้นมาแข่งกับตะวันตก ตั้งแต่ในปี พ. ศ. 2556 ประเทศต่างๆเริ่มเข้ารับการศึกษาในเรื่องของระบบเงินหยวน และถอยห่างออกจากระบบเงินดอลลาร์ และหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ๆ เหล่านี้คือแพลตฟอร์ม China International Payments System CIPS ของจีนซึ่งทำหน้าที่ให้กับ RMB แบบเดียวกับที่ SWIFT ทำเพื่อจัดการเรื่องของสถานบันการเงิน ระหว่างประเทศ


ในขณะนี้จีน และ ญี่ปุ่นได้เชื่อมต่อระบบการเงินเข้าด้วยกัน เพื่อลดเรื่องของค่าธรรมเนียมอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งการทำธุรกรรมระหว่างจีนกับญี่ปุ่นในอนาคตนี้ก็จะใช้เงินหยวน เป็นหลักในการดำเนินธุรกรรม
 

ขณะนี้ธนาคารฮิโรชิมาและอีก 13 แห่งในประเทศญี่ปุ่นจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายการชำระเงินระหว่างธนาคาร ที่ใช้ แพลตฟอร์ม CIPS ซึ่งจะช่วยให้สามารถเดินสายไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ได้โดยตรงซึ่งจะช่วยลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า

การเข้าร่วม China International Payments System จะช่วยลดค่าธรรมเนียมและวันดำเนินการ ธนาคาร Juroku และธนาคาร Joyo เป็นหนึ่งในธนาคารญี่ปุ่นที่ใช้ประโยชน์จากระบบที่ธนาคารแห่งประเทศจีนนำเสนอ พวกเขาจะได้รับการเชื่อมต่อผ่านทางธนาคารแห่งโตเกียวมิตซูบิชิยูเอฟเจซึ่งเชื่อมต่อกับระบบในปีที่ผ่านมา

 


ก่อนหน้านี้การชำระเงินให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ต้องดำเนินการโดยธนาคารหักบัญชีเช่นฮ่องกง CIPS สามารถลดค่าใช้จ่ายได้หลายเหรียญ (10 หยวนเท่ากับ 1.45 ดอลลาร์) ต่อธุรกรรม การชำระเงินจะเสร็จสิ้นภายในวันเดียวกันหากมีการปฏิบัติตามเงื่อนไขบางประการ

 

ในขณะที่โลกยังคงปฏิเสธเงินดอลลาร์และรูปแบบทางการเงินที่เก่าแก่ของสกุลเงินสำรองที่เป็นเอกพจน์ประเทศอื่น ๆ จะได้เห็นประโยชน์ของการทำธุรกรรมในสภาพแวดล้อมแบบสองฝั่ง และเพียงพอที่ประเทศเหล่านี้จะตัดสินใจที่จะทำตามรูปแบบเศรษฐกิจใหม่นี้ที่ถูกวางไว้จากจีนและสร้างมวลวิกฤตที่จำเป็นในการหลีกเลี่ยงเงินดอลลาร์อย่างสิ้นเชิงจากนั้นสกุลเงินสำรองจะจางหายไป

ที่มา : http://www.thedailyeconomist.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : เงินดอลลาร์  การเงินระหว่างประเทศ  เงินหยวน  สหรัฐฯ  จีน  ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ