เที่ยวหมู่บ้านแห่งสารพัดหอยฝังในทราย พร้อมตะลุย วิถีชีวิตชาวเกาะ ลงเที่ยวโฮมสเตย์ชุมชน ดำดิ่งลงใต้ทะเลเก็บหอยกาบงเอาขึ้นเสริฟนักท่องเที่ยว

วันที่ 2 พฤษภาคม 2560 วันนี้จะพาไปดูวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านเกาะระยะโตดนุ้ย หมู่ที่ 4 ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ที่รวมตัวกันเปิดจัดทำโฮมสเตย์ ที่พักที่เรียบง่าย โดยตั้งชื่อกลุ่มว่า ชุมชนหัวแหลมโฮมสเตย์บ้านเกาะระยะโต๊ดนุ้ย พร้อมจัดทริปท่องเที่ยวแบบเข้าถึงวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน ที่จะมาเที่ยวและได้สัมผัสกลิ่นไอน้ำเค็ม ลุยโคลนอย่างถึงใจที่สุด

 

โดยวันนี้มีคุณบิซอล อุโหยบ อายุ 44 ปีประธานกลุ่มบ้านโฮมสเตย์และไกด์ในพื้นที่อย่างลูกชายคุณอดิศร อุโหยบ อายุ 24 ปี พร้อมทีมงานพกอุปกรณ์ที่จะไปลุยดำดิ่งลงใต้ทะเล แค่ถุงมือผ้าหน้า 1 คู่และรองเท้าผ้าใบแบบทำด้วยยางหนาๆพกพาไปในครั้งนี้ ซึ่งคุณบิซอล บอกกับทีมข่าวว่า จะพาไปหาหอยกาบง

 

เมื่อล่องเรือมายังจุดใกล้ๆหอขาวหรือสันทรายเปลือกหอยขาวเป็นจุดใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้ และถือว่าเป็นการโชคดีที่คุณอดิศร พร้อมพี่ๆทีมงานโฮมสเตย์จะลงโชว์ดำลงในทะเลเพื่อเอาหอยกาบงขึ้นมา โดยๆพี่ได้เอากะล่อนน้ำผูกกับไม้หน้าๆและอวนผูกตึงกับกะล่อนที่ลอยน้ำและเอาเชือกผูกติดกับเรือ ที่บ้านที่นี่เรียกว่า เจ้าฝาก เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ทำกัน

พร้อมกันนี้คุณคุณอดิศรก็ดำดิ่งลงใต้ทะเลที่ไม่ลึกมากนักส่วนใหญ่จะใช้เท้าย้ำๆในโคลนและดำลงไปเอื้อมมือเอาหอยกาบงขึ้นมา และชูมือโผล่ขึ้นเหนือน้ำ โอโห้!!! หอยกาบงยกมาเป็นพวงหนาๆๆและบางทีก็เอาขึ้นมาใต้น้ำมาแพๆที่เดียว ต่อจากนั้นก็โยนใส่ในอวนที่ผูกติดกับเรือหรือเจ้าฝาก และทีมงานของพี่ๆโฮมสเตย์ก็ใส่ร้องเท้ายางหนาเหยียบย้ำในน้ำอย่างสนุกสนานเลยทีเดียว และเมื่อเสร็จสิ้นก็พอหอยจำนวนมากที่ได้พามาที่ยังชุมชนหัวแหลมโฮมสเตย์บ้านเกาะระยะโต๊ดนุ้ย เพื่อให้แม่บ้านที่นี่เอาไปล้างและลวกจิ๋มซีฟู๊ดกินได้อย่างเอร็ดอร่อยเลยที่เดียว

 

 

ด้านคุณอดิศร อุโหยบ อายุ 24 ปี คนดำหอย กล่าวว่า สนุกดีและถือว่าเป็นหนึ่งอาชีพของคนที่นี่ซึ่งการหากินและขายจะมีเป็นช่วงๆแล้วแต่น้ำขึ้นน้ำลง หากวันใดน้ำทะเลขึ้นสูงเยอะก็จะหาไม่ได้เป็นอันตรายต้องคนมีความชำนาญในการดำและว่ายน้ำจริงๆต่อให้ลูกชาวเลหากน้ำกระแสแรงก็เสี่ยงถูกพัดพาออกไปไกลทะเลลึกได้

 

คุณอดิศร ยังกล่าวอีกว่า สำหรับราคาถือว่าดีงามเลยทีเดียวเพราะหอยกาบงมีเปลือกขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 35 – 40 บาทหากแกะเอาเนื้อหอยอย่างเดียวราคาจะสูงอยู่ที่กิโลกรัมละ 70 – 90 บาท แต่ถ้าส่งขายไปยังร้านอาหารทะเล โรงแรม จะไปทำแกงกะทิสัปปะรดใส่หอยกาบง หรือไปลวกจิ๋มซีฟู๊ด หรือไปทำหอยทอด ใส่ผัดไทย หรืออีกมากมายสารพัดราคาก็อยู่จานละ 50 ถึง 200 กว่าบาททั้งนี้คุณบิซอล อุโหยบ อายุ 44 ปีประธานกลุ่มบ้านโฮมสเตย์ กล่าวว่า การหาหอยกาบงหรือหอยกาบงเป็นหนึ่งในทริป มาพัก มาเที่ยว มาชิม มาชม มาเรียนรู้ หรือหากนักท่องเที่ยวมาพักที่ชุมชนโฮมสเตย์แห่งนี้เราจัดพาไปดำดิ่งหาหอยกาบง ไปลองย้ำๆเหยียบหอยในน้ำ หรือใครๆชอบขุดคุยทรายก็หอยสารพัดเยอะแยะมากมาย ชนิดที่คนในหมู่บ้านนี้กินหอยกันจนเบื่อเลยทีเดียว และขณะที่หมู่บ้านแห่งนี้รายล้อมด้วยหอยแครง หอยตาแดง หอยขาว หอยกายำ หอยเสียบ อีกมากมาย

 

 

  • สำหรับหอยกาบงลักษณะทั่วไป เป็นหอยสองฝาเปลือกบางและเปราะ รูปร่างคล้ายเม็ดถั่ว ตรงกลางลำตัวป่องมากเปลือกมีสีเขียวอ่อนอมม่วงหรือดำเรื่อๆ มีหนวดสำหรับใช้ยึดเกาะกันเป็นกลุ่มถิ่นอาศัย พื้นท้องทะเลที่เป็นโคลนและบริเวณหลักเสาที่ทำปีกของรั้วไซมาน โพงพาง ตามชายฝั่งทะเลในอันดามัน และอ่าวไทย มีดำรงชีวิตกินสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในน้ำ ขนาดมีความยาวสูงสุด 5 ซม.


เอนก  ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวทีนิวส์ประจำจังหวัดสตูล 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายเอนก ขันทสิกรรม


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ