จนเกลี้ยงแผง!! ประชาชนแห่ซื้อ เลขเด็ดจากอายุ ในวันครบรอบ "หลวงปู่เหลือง ฉนฺทาคโม" เกจิดังแดนอีสานใต้ ลูกศิษย์หลวงปู่ฝั้น

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีประชาชนร่วมเดินทางไปร่วมทำบุญวันครบรอบอายุ 90 ปี ของพระราชปัญญาวิสารัท หรือ "หลวงปู่เหลือง ฉนฺทาคโม" เกจิอาจารย์ชื่อดังอีสานใต้ ที่วัดกระดึงทอง อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ โดยประชาชนได้ร่วมกันนำสิ่งของและบริจารทรัพย์ให้แก่ทางวัด ทั้งนี้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายลอตเตอรี่ นำแผงมาขายเป็นจำนวนมาก โดยเลขที่ประชาชนที่ต้องการมากที่สุดคือ 90 จึงทำให้ล็อตเตอร์รี่เลขดังกล่าวเกลี้ยงแผงอย่างรวดเร็ว

หลวงปู่เหลือง ฉนฺทาคโม หรือ พระราชปัญญาวิสารัท เจ้าอาวาสวัดกระดึงทอง ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ (ธรรมยุต)ซึ่งพุทธศาสนิกชนรู้จักกันในนาม หลวงปู่เหลือง วัดกระดึงทอง ผู้ที่ผมขอถวายนามท่านว่าพระอรหันต์เจ้าผู้ติดดิน และเป็นพระดีศรีบุรีรัมย์ หลวงปู่เหลือง นับเป็นศิษย์อาวุโสรูปหนึ่งของหลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดถ้ำขาม จ.สกลนคร พระอริยเวที (เขียน ฐิตสีโล) วัดรังสีปาลิวัน จ.กาฬสินธุ์ รวมถึงท่านพ่อลี ธมฺมธโร แห่งวัดป่าคลองกุ้ง

หลวงปู่เหลืองมีนามเดิมว่า ด.ช. เหลือง ทรงแก้ว ท่านเกิดในยามใกล้รุ่งของวันอังคารที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2470ที่บ้านนาตรัง หมู่ที่ 2 ต.เขวาสินรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เป็นบุตรคนที่ 6 ของนายเที่ยง ทรงแก้ว และนางเบียน ทองเชิด หลังเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้ว ต่อมาท่านได้ออกจาริกเดินตามหลังพระพี่ชายไปเมื่อตอนอายุ16 ปี พระพี่ชายทั้งสองคือพระครูสมุห์ฉัตร ธมฺมปาโล และพระอาจารย์สมุห์เสร็จ ญาณวุฑโฒ ซึ่งพระทั้งสองเป็นศิษย์หลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม ผู้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “มือขวา”ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยทั้งหมดได้ออกธุดงค์ในปี พ.ศ. 2486จากสุรินทร์ไปถึงนครราชสีมา ไปฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี ระยอง หลังจากนั้นชีวิตของหลวงปู่เหลืองก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะท่านมีบุญได้พบครูบาอาจารย์หลายรูป อาทิ หลวงปู่ดูลย์ อตุโล พระผู้สรุปอริยสัจ4 จนได้รับการขนานนามว่า เจ้าแห่งจิต นอกจากนั้นท่านยังได้มอบกายถวายใจเป็นศิษย์หลวงปู่ฝั้น อาจาโร รวมทั้งได้พบและศึกษาธรรมกับท่านพ่อลี ธมฺมธโร แห่งวัดป่าคลองกุ้ง จันทบุรี อีกด้วย


หลวงปู่เหลือง ฉันทาคโม นับเป็นพระมหาเถระที่ควรแก่การอัญชลี ท่านเจริญรอยตามครูบาอาจารย์ของท่านคือ แน่วแน่กับการปฏิบัติภาวนาไม่เสื่อมคลาย อยู่อย่างสมถะ เรียบง่าย แทบไม่มีใครจำสมณะศักดิ์ของท่านได้ เรียกกันแต่ว่า หลวงปู่เหลือง วัดกระดึงทอง แม้ปัจจุบันอายุของท่านจะอยู่ในวัยชราภาพมากแล้วแต่ท่านก็มีสุขภาพแข็งแรงดีพอสมควร หากมีใครไปนิมนต์ท่าน ท่านก็จะรับนิมนต์ด้วยความเมตตา จึงนับได้ว่า หลวงปู่เหลือง ฉันทาคโม ท่านได้ดำรงธาตุขันแลวิถีชีวิตที่เหลืออยู่ในโลกสมมุตินี้ อย่างสมถะแลเรียบง่ายมากที่สุด จึงนับเป็นพระอรหันต์เจ้าผู้เอื้อเฟื้อสังคมโลก เป็นเนื้อนาบุญสืบต่อพระพุทธศาสนาอีกองค์หนึ่ง ซึ่งเป็นไปตามประเพณีแห่งพระอรหันต์เจ้า เพราะพระอรหันต์เจ้าจะไม่ขาดหายไปจากโลก จนกว่าจะสิ้นกาลพุทธศาสนา 5,000 ปี

 

ขอขอบคุณภาพจาก : หลวงปู่เหลือง พระราชปัญญาวิสารัท วัดกระดึงทอง 

ข้อมูลจาก : พุทธาคม ปาฏิหาริย์อำนาจบุญ อริยะเหนือโลก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จินต์จุฑา เจนสระคู


HASTAG : วัดกระดึงทอง  หลวงปู่เหลือง  บุรีรัมย์  หวย  เลขเด็ด 

ติดตามข่าวอื่นๆ