น่าชื่นใจจริงๆ!!สื่อฮือฮา"รองสารวัตรปอท."นำข้าวหอมมะลิใส่ถุงขายเล่าชีวิตสืบทอดพ่อแม่เป็นชาวนาพิษณุโลก ฟังแนวคิดแล้วตร.0.01%ลองย้อนดูตัวเอง??

ถือเป็นบุคคลที่ไม่ลืมพื้นเพที่มาของครอบครัวและน่าชื่นชมอย่างมาก หลังจากพบห้องรับแจ้งความ กก.2 บก.ปอท.มีข้าวสารบรรจุถุงติดราคาวางจำหน่ายไว้ ทำให้ผู้พบเห็นเกิดความสงสัย จึงได้สอบถาม ร.ต.อ.ภิภพ กลมกลึง รอง สว.สอบสวน กก.2 บก.ปอท. ที่เข้าเวรปฏิบัติหน้าที่รับแจ้งความอยู่

 

 

ทั้งนี้ จากการสอบถาม ร.ต.อ.ภิภพ เผยว่า ข้าวสารบรรจุถุงที่วางอยู่นั้น เป็นข้าวสารที่ตนปลูกเองกับมือ ซึ่งตนมีที่ดินจำนวน 18 ไร่ อยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก แบ่งทำนาปลูกข้าวทำไร่บางส่วน และอาศัยเวลาช่วงวันหยุดที่ว่างจากการเข้าเวรยามกลับบ้านไปปลูกข้าว ตนจะเป็นคนคัดเลือกเมล็ดพันธุ์เอง ปลูกข้าวหอมมะลิเป็นหลัก โดยจะปลูกข้าวปีละ 2 ครั้ง ไถนาด้วยตัวเอง ถ้ามีเวลาพอก็จะหว่านเอง แต่ถ้าเวลาไม่พอก็จ้างให้เพื่อนและญาติช่วยหว่านแทน


 

 

โดยน้ำสำหรับปลูกข้าวมาจากคลองชลประทานที่ส่งมาจากเขื่อน เมื่อต้นข้าวเจริญเติบโตตั้งท้องออกรวงพร้อมเก็บเกี่ยว ตนก็จะกลับไปเก็บเกี่ยวเอง ก่อนจะเอาไปสีที่โรงสีประจำตำบล ถ้าสีเป็นข้าวกล้องก็จ่ายค่าสีถังละ 20-25 บาท แต่ถ้าสีและขัดเป็นข้าวขาวไม่ต้องจ่ายค่าสี ทางโรงสีจะได้รำและปรายข้าวแทน เมื่อมีที่ดินอยู่ก็จะทำให้เกิดประโยชน์ด้วยการปลูกข้าว แต่เมื่อได้ผลิตผลพอเราเอาไปขายให้ตามโรงสีก็จะโดนกดราคา เมื่อก่อนขายได้ตันละ 6,000 บาท เฉลี่ยตก กก.ละ 6 บาทเท่านั้นเอง แต่หากนำมาบรรจุถุงและขนมาจำหน่ายเองแบบนี้จะได้ราคาสูงกว่าเยอะ เพราะตัดคนกลางออกไป

 

 

 

 

ร.ต.อ.ภิภพ กล่าวต่อว่า บรรพบุรุษคุณพ่อคุณแม่เป็นชาวนาปลูกข้าวมาก่อน และยังค้าขายด้วย ช่วยที่บ้านขายของมาก่อนจึงคิดว่า ทำไมเราไม่ลองขายเองดูนะ จึงทดลองบรรจุถุงบางส่วน จากนั้นก็นำมาให้เพื่อนๆข้าราชการตำรวจที่ บก.ปอท.ดู ได้รับความสนใจสนับสนุนและสั่งซื้อเป็นอย่างดี ซึ่งข้าวที่ตนปลูกเอง เกี่ยวเอง บรรจุจำหน่ายเอง เป็นข้าวที่มีคุณภาพ ไม่ใช้สารเคมี ไม่มีสารพิษตกค้าง ควบคุมดูแลการผลิตทุกขั้นตอน ตนอยากให้ผู้ซื้อหาไปบริโภคได้รับประทานข้าวที่ดีมีประโยชน์ ปกติถ้าดูแลดีๆ ไม่มีศัตรูพืชรบกวนผลผลิตต่อไปจะได้ประมาณ 1 ตัน หรือ 1,000 ก.ก. ปีหนึ่งปลูก 2 ครั้ง จำหน่ายเองด้วยก็จะทำให้มีรายได้เสริมจากเงินเดือนอาชีพตำรวจ สู้ค่าครองชีพในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ได้เป็นอย่างดี

 

 

ทั้งนี้ ร.ต.อ.ภิภพ ยังฝากถึงเพื่อนข้าราชการตำรวจตลอดจนข้าราชการอื่นว่า ถ้ามีที่ดินทำมาหากินอยู่ก็อย่างปล่อยว่างไว้ว่างเปล่า แบ่งเวลาไปเพาะปลูก ผลิตผลการเกษตรออกมาจำหน่ายแบบตน เชื่อว่าเพื่อนข้าราชการและผู้บังคับบัญชายินดีให้การสนับสนุน ส่วนใครที่ไม่มีที่ดิน ก็ลองหาอาชีพเสริมอื่นทำเพื่อเพิ่มรายได้จะได้ไม่ลำบากกัน ผู้กองนายตำรวจชาวนาแห่ง ปอท. ฝากประชาสัมพันธ์ ว่าใครอยากทานข้าวกล้องหอมมะลิคุณภาพดี ที่อยู่ใกล้เคียง บก.ปอท.ในอาคารบี ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ก็ติดต่อตนได้โทร. 063-407-2835 ยินดีไปส่งให้ถึงที่...

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : จำหน่ายข้าว  ปลูกข้าว  ชื่นชม  ตำรวจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ