โจทย์ใหญ่แน่นอน!?!? กฎหมายควบคุมสื่อครอบคลุมได้หมดจริงหรือ? คาดริดรอนเสรีภาพ "สื่อ-ประชาชน" นำเสนอข่าวสาร(มีคลิป)

             วันนี้(28 เม.ย.60)  ทางรายการทีนิวส์สด ลึก จริงได้นำเสนอข่าวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน โดยปรับปรุงเนื้อหาที่หลายฝ่ายเป็นห่วงว่า เรื่องนี้ทางสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ไม่ได้มีการหารือ เพียงแต่เป็นแนวคิดต่างๆ ขึ้นมา ตนเพียงบอกว่าให้ไปศึกษาดูว่าต่างประเทศทำอย่างไรกัน

             

 

             “ผมยืนยันว่าไม่ได้โทษพวกเรา แต่เป็นเรื่องของคนไม่ดีมาทำให้หลายอย่างเกิดปัญหาในการบริหารจัดการในการทำงาน ซึ่งทุกประเทศมีเหมือนกันโดยเฉพาะปัญหาจากการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ก็ต้องให้หลักการพื้นฐานที่ต่างประเทศยอมรับ และรับรอง ขอให้เข้าใจว่าเราไม่ได้ต้องการไปปิดกั้นใครใด ๆ ทั้งสิ้น พวกเราเองก็ต้องช่วยกันหารือ และหาทางออกว่าจะทำอย่างไรให้เป็นไปอย่างที่ต้องการ ให้ทุกสื่อเป็นสื่อของประชาชนอย่างแท้จริง และต้องแยกให้ออกว่าประชาชนนั้นมีทั้งคนดี และไม่ดี ต้องดูว่าเราจะกลายเป็นเครื่องมือของคนไม่ดีหรือเปล่า รัฐบาลมีความจำเป็นเพราะหลายอย่างเป็นเรื่องกฎหมาย และรัฐธรรมนูญก็กำหนดไว้”นายกฯกล่าว

 

             พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่อยากชี้แจงวันนี้ คือรัฐธรรมนูญ เป็นกรอบกฎหมายกว้าง เป็นกฎหมายของรัฐ สิ่งสำคัญที่หลายคนอาจลืมไปคือเรายังมีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ (กฎหมายลูก) ประกอบอีกมากมายหลายฉบับ ซึ่งก็หมายเหล่านี้เป็นตัวที่นำไปสู่การปฏิบัติ จะไปอ้างรัฐธรรมนูญมาตราใด มาตราหนึ่งในรัฐธรรมนูญอย่างเดียว ทั้งเรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่ขณะเดียวกันกลับไปละเมิดพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ได้เกิดในสมัยที่ตนเข้ามาทำหน้าที่ แต่เกิดมานานแล้ว เราจะต้องนำพ.ร.บ.เหล่านั้นมาปฏิบัติ เราต้องให้ความสำคัญกับกฎหมายลูกที่จะออกมา ซึ่งจะมีการสร้างการรับรู้ให้ทราบในบทบัญญัติต่างๆ

 

 


ชมคลิป


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธนาภรณ์ เกตุชาติ


HASTAG : สื่อมวลชน  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ