"หญิงปู"ว่าไงรึ..หรือมัวแต่หา"โพย"! "บิ๊กป้อม"ฉะอย่าไร้เดียงสาเกินเหตุ เงินโกงข้าว5 แสนล้าน-ซื้อเรือดำน้ำได้50 ลำ แถมพบเคยหนุนให้ซื้อด้วยซ้ำ

"หญิงปู" ว่าไงเรื่องนี้ หรือมัวแต่หา "โพย" ที่กุนซือเขียนให้ หลัง "บิ๊กป้อม" ฉะไม่ไว้หน้า"ยิ่งลักษณ์" อย่าไร้เดียงสาเกินเหตุ เงินโกงข้าว 5 แสนล้าน-ซื้อเรือดำน้ำได้ถึง 50 ลำ เหนืออื่นใดพบข้อมูล สมัยเธอเป็นนายกฯ เมื่อปี 54 เคยสนับสนุนให้กองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำด้วยซ้ำ

 

วันนี้ (28 เม.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือที่กำลังเป็นข้อถกเถียงอยู่ในขณะนี้ว่า คงไม่มีการวิพากษ์วิจารณ์เพิ่มไปมากกว่านี้อีกแล้ว ต้องให้กองทัพเรือได้ออกมาชี้แจง

ส่วนกรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำประเด็นดังกล่าวมาเปรียบเทียบกับโครงการจำนำข้าวนั้น พล.อ.ประวิตร แสดงความเห็นทันทีว่า ในส่วนของเรื่องจำนำข้าว ถามว่าเสียหายไปกี่แสนล้าน แต่ในส่วนของเรือดำน้ำซื้อหมื่นกว่าล้าน ถ้าเอาเงินที่เสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวมาซื้อเรือดำน้ำจะซื้อได้ประมาณ 50 ลำ

“คุณยิ่งลักษณ์ก็พูดไป แต่เรื่องเรือดำน้ำที่ซื้อมาก็เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งให้กับกองทัพ เป็นเรื่องการพัฒนาของกองทัพ ผมไม่เห็นว่าเสียหายตรงไหน เสียเงินไปแต่ก็ได้ของมา แต่โครงการจำนำข้าวเงินหายไปหมด ไปไม่ถึงตัวประชาชน แล้วเงินหายไปไหน ขาดทุน 5 แสนกว่าล้าน อยากให้คุณยิ่งลักษณ์ไปตอบพนักงานสอบสวน ไม่ต้องออกมาแบบนี้ ผมก็ชัดเจนในทุกเรื่องที่ทำไป ทำเพื่อความเข้มแข็งและศักยภาพของประเทศ ไม่ใช่ทำเพื่อใครเลย” รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง กล่าว 


พล.อ.ประวิตร ยังระบุด้วยว่า กองทัพเรือได้เสนอแผนงานมานานแล้ว 10 ถึง 20 ปี และตนมองว่าไม่เห็นมีปัญหา ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหาย เรือดำน้ำเราซื้อมาเพื่อนำไปใช้ดูแลทรัพยากร 5-6 ล้านที่อยู่ในฝั่งอันดามัน 200 ไมล์ทะเล 


"เหตุผลตรงนี้แต่ไม่พูดกัน ไปพูดอะไรบ้าๆ บอๆ ทั้งนี้ กองทัพเรือจะออกมาชี้แจงเรื่องโครงการเรือดำน้ำในเร็ววันนี้ อย่างช้าที่สุดก็ไม่เกินวันจันทร์ที่ 1 พฤษภาคมนี้ กองทัพเรือออกมาแถลง ซึ่งเขามีคณะกรรมการกว่า 30 คน ให้ไปถามในวันนั้น" พล.อ.ประวิตร ระบุ

 

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการล็อกสเปกจากผู้มีอำนาจให้ซื้อของจีนนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ใครจะพูดอะไรก็พูดได้ มีหลักฐานหรือไม่ ข้อมูลมาจากใครก็ไม่รู้ ยืนยันตัวตนไม่ได้ ซึ่งตนก็อยากจะพูดว่า เหมือนอย่างสุนัขเห่า ถามว่ารู้หรือไม่ว่าสุนัขมันเห่าใคร สื่อก็ไม่รู้


สำหรับกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำนั้น รองนายกฯประวิตรกล่าวว่า อยากยื่นก็ยื่นไป ก็ไม่เป็นไร ก็ได้หมด ซึ่งทาง สตง.ก็ต้องเรียกกองทัพเรือไปชี้แจง ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ทุกอย่างโปร่งใส การซื้อขายก็เป็นแบบจีทูจี ทุกอย่างไปพูดกันเองหมด พร้อมทั้งยืนยันว่าคนเหล่านี้ไม่มีใครไปสั่งอะไรได้ เขาต้องนำเรือดำน้ำของประเทศต่างๆ มาเปรียบเทียบทั้งหมด และทำไปตามสเปก ตนมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ขอให้เลิกพูดกันได้แล้วเรื่องเรือดำน้ำ

 


อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว Tnews สืบค้นข้อมูลในอดีตพบว่า สมัยที่นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งที่เธอเดินทางไปตรวจเยี่ยมกองบัญชาการกองทัพเรือ ถนนอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกใหญ่ เมื่อปี 2554 ซึ่งขณะนั้นมี พลเรือเอกสุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมนายทหารชั้นผู้ใหญ่ให้การต้อนรับ หลังตรวจเยี่ยม เพื่อรับทราบภารกิจ และการดำเนินงานที่สำคัญของกองทัพเรือ รวมทั้งปัญหาข้อขัดข้องในการปฏิบัติงานของกองทัพเรือแล้ว รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยันพร้อมให้การสนับสนุนกองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำ หากมีเหตุผลจำเป็นมาตั้งแต่สมัยนั้น ซึ่งสวนทางกับสิ่งที่เธอพยายามโจมตีรัฐบาล คสช. อยู่ในขณะนี้อย่างสิ้นเชิง

 

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : หญิงปู  บิ๊กป้อม  ประวิตร วงษ์สุวรรณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ