ไม่รอดแน่...!!!"ปปช."เมินพยานโกงจีทูจี พลิกลิ้น ลั่น หลักฐานเพียงพอ!(รายละเอียด)

จากกรณี คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) แจ้งว่า ขณะนี้ปปช.กำลังอยู่ระหว่างหาทางแก้ไขปัญหากรณีบริษัทเอกชน 1 ใน 5 รายที่ถูก ปปช.กันไว้เป็นพยานในคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ล็อตแรก ที่มี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร อดีตพ่อค้าข้าวชื่อดัง บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด กับพวกรวม 28 รายเป็นจำเลย ได้กลับคำให้การระหว่างการไต่สวนในชั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

โดยในชั้นการไต่สวนของคณะอนุกรรมการไต่สวนของ ป.ป.ช. บริษัทเอกชนรายนี้อ้างว่า ได้เดินทางไปพบนักการเมืองใหญ่รายหนึ่ง เพื่อเจรจาซื้อขายข้าวผ่าน บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด แต่ในชั้นที่พนักงานอัยการเรียกไปทำคำเบิกความต่อศาล กลับอ้างว่า ไม่ได้เดินทางไปพบนักการเมืองใหญ่ แค่ไปพบผู้ใหญ่รายหนึ่ง เพื่อตกลงเรื่องธุรกิจการค้าขายข้าวเท่านั้น

ประเด็นดังกล่าวเป็นเหตุให้พนักงานอัยการผู้นำฟ้องคดี ไม่นำตัวขึ้นสืบพยานในชั้นศาล พร้อมกับทำหนังสือไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้เพิกถอนเอกชนรายดังกล่าวจากการเป็นพยาน

กระนั้นก็ตามในคดีระบายข้าวจีทูจีล็อตสองที่มี นายบุญทรง พร้อมทั้ง นางปราณี ศิริพันธุ์ อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายอภิชาติ บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด กับพวก เป็นผู้ถูกกล่าวหา คณะอนุกรรมการไต่สวนของป.ป.ช.กียังมีมติกันเอกชนรายนี้ไว้เป็นพยานต่อไป


เบื้องต้น จากการตรวจสอบคำให้การของเอกชนค้าข้าวรายดังกล่าว จะให้ฟันธงเลยว่ากลับคำให้การก็ไม่มั่นใจนัก เพราะการให้การในชั้นไต่สวนมีข้อเท็จจริงของคณะอนุกรรมการไต่สวน ป.ป.ช. เอกชนค้าข้าวรายดังกล่าวให้การตามนั้น แต่คำว่า”ผู้ใหญ่” นั้นตีความได้แค่ไหน อย่างไร อาจพูดออกมาไม่หมด แต่เข้าใจว่า อาจหมายถึงนักการเมืองระดับชาติรายหนึ่งได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามในส่วนชั้นที่พนักงานอัยการเรียกไปทำคำเบิกความต่อศาล แล้วพยานอ้างว่า ผู้ใหญ่หมายถึงนักธุรกิจใหญ่นั้น ก็ค่อนข้างกำกวม แต่คณะกรรมการป.ป.ช.ไม่ได้นิ่งนอนใจ จะตรวจสอบในประเด็นนี้อีกครั้ง เพราะในชั้นการไต่สวนข้อเท็จจริงของป.ป.ช. เขาพูดอย่างนั้นจริงๆ เซ้นส์การรับรู้ก็เป็นอย่างนั้น ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. เตรียมเข้าไปตรวจสอบคำให้การของเอกชนรายดังกล่าวแล้ว


ล่าสุด พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวว่า จากนี้สำนักงานป.ป.ช.และคณะกรรมการ ป.ป.ช. จะไปดูว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร แต่ก็ยืนยันว่าพยานหลักฐานที่นำมาสู่การชี้มูลของคณะกรรมการป.ป.ช.ในเรื่องนี้นั้น มีพยานหลักฐานที่เพียงพอ ทั้งนี้ไม่คิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะทำให้ลดความน่าเชื่อถือในคดีนี้ลง เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการในชั้นศาล ที่มีวิธีพิจารณาแบบไต่สวน หากอัยการเห็นว่าพยานหลักฐานส่วนใดที่ยังไม่ชัดเจน ก็จะมีการไต่สวนเพิ่มเติมได้ อย่างไรก็ตามคณะกรรมการป.ป.ช.ก็ยังมั่นใจในพยานหลักฐานในคดีที่ส่งฟ้องต่อศาล และไม่ได้หนักใจในเรื่องนี้ เพราะถือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ถือเป็นกระบวนการในการทำงาน
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : หลักฐานเพียงพอ  พลิกลิ้น  พยานโกงข้าว  ไม่สน  ป.ป.ช. 

ติดตามข่าวอื่นๆ