4นปช.ลุ้นคดีบุกบ้านสี่เสา!!!“วีระกานต์-ณัฐวุฒิ-วิภูแถลง-หมอเหวง”อุทธรณ์ยืนจำคุกคนละ2ปี8เดือน-คืบหน้าล่าสุดฏีกาว่าอย่างไร???(มีรายละเอียด)

       จากกรณีเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล, นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน, นายวันชัย นาพุทธา, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.), นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช., นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย, นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-7 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป และข้อหาอื่นๆ กรณีนำผู้ชุมนุมหลายพันคนไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อเรียกร้องกดดันให้ พล.อ.เปรมลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2550 โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกนายนพรุจ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ส่วนนายวีระกานต์ นายณัฐวุฒิ นายวิภูแถลง และ นพ.เหวง จำเลยที่ 4-7 จำคุกคนละ 4 ปี 4 เดือน และให้ยกฟ้องนายวีระศักดิ์และนายวันชัย จำเลยที่ 2-3 พร้อมให้ริบของกลางทั้งหมด

       ทั้งนี้ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนและประชุมหารือกันแล้วเห็นว่าคดีนี้มีพยานเป็นตำรวจหลายนาย รวมทั้งนักข่าวและช่างภาพอีก 2 คน ให้การสอดคล้องกันในรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ปรากฏในวีซีดีบันทึกการชุมนุม ดังนั้น จำเลยที่ 1 และที่ 4-7 จึงมีความผิดฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน และร่วมกันชุมนุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง แต่ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยที่ 4-7 ฐานร่วมกันชุมนุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ตามมาตรา 215 รวม 2 กระทงนั้น ศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วย เนื่องจากการกระทำของจำเลยดังกล่าวมีเจตนาเดียว เพื่อให้เกิดความวุ่นวาย จึงเป็นการกระทำผิดเพียงกรรมเดียว ผิดกฎหมายหลายบท พิพากษาแก้เป็นว่า ให้จำคุกจำเลยที่ 4-7 ฐานเป็นผู้สนับสนุน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 138 ให้จำคุกคนละ 1 ปี ฐานเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ ตามมาตรา 215 วรรค 3 เป็นบทหนักสุด อีกคนละ 3 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน ส่วนนายนพรุจ จำเลยที่ 1 พิพากษายืนยันตามศาลชั้นต้น


       โดยภายหลังที่ศาลพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์แล้วอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 5 คน โดยตีราคาประกันคนละ 500,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขเดิมคือ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาต ซึ่งนายณัฐวุฒิ จำเลยที่ 5 กล่าวด้วยว่า ขอบคุณศาลที่ให้ความเมตตาในการให้ประกันตัว จากนี้จะหารือกับทนายความเพื่อรวบรวมหลักฐานต่อสู้คดีในชั้นฎีกาต่อไป เราน้อมรับและเคารพคำวินิจฉัยของศาล เมื่อกระบวนการยังไม่ถึงที่สุดก็เป็นสิทธิของจำเลยที่จะต้องต่อสู้คดีกันต่อ  ล่าสุดวันนี้นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายได้เปิดเผยกับทีมข่าวDeepsTnews ถึงรายงานข่าวที่ว่ามีกระแสลือกันว่าศาลฏีกา ได้มีคำสั่งออกมาแล้วคือให้ยืนจำคุก4แกนนปช. โดยนายวิญญัติยืนยันว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการฏีกาของฝ่ายจำเลย ยังไม่มีคำสั่งใดๆออกมา ซึ่งสำหรับขั้นตอนการฏีกานั้นหากศาลรับฏีกาอาจต้องใช้เวลาหลายปี หรือถ้าศาลลงเร็วก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย1ปีขึ้นไป


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : บ้านสี่เสา  วิญญัติ ชาติมนตรี  นปช.ชุมนุม 

ติดตามข่าวอื่นๆ