ร่วมถวายอาลัย "ในหลวงร.9"....สมเด็จพระเทพฯ รับสั่งให้ประชาชนฝึกทำดอกไม้จันทน์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งใน พระราชพิธีสำคัญ

หลังจากที่มีการแถลงอย่างเป็นทางการแล้วว่าวันที่ 26 ต.ค.นี้ จะเป็นวันที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อครั้งการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

 

 

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงรับสั่งว่าขอให้รัฐบาลได้ลองฝึกประชาชนให้ทำดอกไม้จันทน์เพื่อไว้ใช้ในการถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่จะเป็นตัวแทนและการสื่อความหมายต่อการมีส่วนร่วมในงานพระราชพิธีสำคัญต่อการถวายพระเพลิงพระบรมศพจากฝีมือการทำดอกไม้จันทน์ด้วยตนเอง ซึ่งจะถือเป็นการสร้างความรู้สึกกับทุกคน ทุกฝ่ายที่ยากแก่การลืมเลือนในพระราชพิธีที่สำคัญและมีความหมายอย่างยิ่งต่อคนไทยทุกคน และยังจะถือเป็นการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงของประชาชนคนไทยทุกคนอีกด้วย 

 

 

 

 

 


นอกจากนี้ จากโอกาสที่ประชาชนจะเข้าไปมีส่วนร่วมในพระราชพิธี ที่บริเวณท้องสนามหลวงไม่ได้ทั้งหมด แต่ทางสำนักพระราชวังจะได้ทำการพิจารณาในการเชิญผู้เข้าร่วมพระราชพิธีดังกล่าวยังบริเวณท้องสนามหลวง ซึ่งถือเป็นพื้นที่ของทางสำนักพระราชวัง แต่สำหรับประชาชนทั่วไป รัฐบาลขอเชิญชวนประชาชนร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพยังจุดต่างๆ ที่มีการจัดเตรียมไว้ทั้งซุ้มใหญ่ และซุ้มเล็กที่จะประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมโกศไว้ รวมถึงซุ้มที่อยู่รายรอบท้องสนามหลวง 

 

โดยประชาชนสามารถเดินทางไปวางดอกไม้จันทร์ยังซุ้มต่างๆ ได้ และเมื่อถึงเวลาถวายพระเพลิงจริง เจ้าหน้าที่จะได้นำดอกไม้จันทน์จากทุกซุ้มที่มีในกทม.มารวบรวมกันไว้ในพระเมรุมาศ เพื่อร่วมถวายพระเพลิงจริง นั่นหมายความว่าประชาชนจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานพระราชพิธีที่สำคัญครั้งประวัติศาสตร์นี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ