ไม่กลัวน้ำร้อน...งัดกระสุนจริงสาดไม่ยั้ง!!!"คิม จอง อึน"ท้าทายซ้อมรบครั้งใหญ่ เกาหลีใต้ขวัญผวาสั่งเรียกประชุมฉุกเฉินพร้อมรับมือ!(คลิป)

วันที่ 26 เมษายน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ “ยูเอสเอส มิชิแกน” ของสหรัฐ เข้าจอดเทียบท่าที่เมืองปูซานของเกาหลีใต้ เพื่อรอสมทบกับกองเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ในการร่วมซ้อมรบข่มขวัญเกาหลีเหนือบริเวณนอกชายฝั่งคาบสมุทรเกาหลีปลายสัปดาห์นี้

ทั้งนี้เรือดำน้ำยูเอสเอส มิชิแกน เป็นเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ชั้นโอไฮโอ (Ohio-class) ของกองทัพเรือสหรัฐ เริ่มต่อในปี 2518 ทดลองครั้งแรกในปี 2523 เข้าประจำการเดือนกันยายน 2525 มีระวางขับน้ำผิวน้ำ 16,764 เมตริกตัน ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีโทมาฮอว์ค 154 ลูก

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์มินจู โจซอน ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือ ได้ตีพิมบทความในทำนองว่า กองทัพเกาหลีเหนือ พร้อมที่จะเข้าโจมตีทำลายล้างศัตรูอย่างไร้ความปราณี เพื่อไม่ให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้อีก

ขณะที่ สำนักข่าวยอนฮับ (Yonhap) ของเกาหลีใต้ ได้รายงานว่า ในวันเดียวกันนี้ เกาหลีเหนือได้จัดการซ้อมยิงปืนใหญ่ตามธรรมเนียม เนื่องในโอกาสวันสถาปนากองทัพประชาชนเกาหลีครบรอบ 85 ปี โดยมี นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางมาร่วมบัญชาการการซ้อมรบด้วยตนเอง ท่ามกลางความหวาดวิตกของนานาชาติว่า เกาหลีเหนือจะมีการทดสอบยิงขีปนาวุธตามมาหรือไม่ เพราะหากตัดสินใจทดสอบขีปนาวุธขึ้นมาเมื่อใด ก็จะทำให้มีความเสี่ยงที่กองทัพของสหรัฐจะเปิดฉากโจมตีเข้าใส่ทันที

 


สำนักข่าวยอนฮับ รายงานด้วยว่า การซ้อมยิงปืนใหญ่ของเกาหลีเหนือครั้งนี้ นับเป็นการซ้อมยิงปืนใหญ่ครั้งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีการยิงด้วยกระสุนจริงทั่วเมืองว็อนซัน (Wonsan) ที่ตั้งอยู่ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ และถือเป็นเป็นสัญญาณแสดงว่าเกาหลีเหนือกำลังเริ่มเข้าสู่การซ้อมรบครั้งใหญ่ โดยไม่สนใจการมาถึงของเรือดำน้ำพร้อมจรวดโทมาฮอว์คของสหรัฐ ซึ่งเรื่องนี้ได้สร้างความวิตกกังวลต่อเกาหลีใต้เป็นอย่างมาก และทำให้รัฐบาลเกาหลีใต้ต้องตัดสินใจจัดการประชุมฉุกเฉินหารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทันที

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ออกมากล่าวประณามเกาหลีเหนือ ในระหว่างการร่วมประชุมกับเอกอัครราชทูตชาติสมาชิกในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่า เกาหลีเหนือถือเป็นภัยคุกคามโลกอย่างแท้จริง เป็นปัญหาใหญ่ของโลก และเป็นปัญหาที่ท้ายที่สุดแล้ว พวกเราต้องช่วยกันแก้ ประชาชนถูกปิดหูปิดตา ปิดบังความจริงมานานหลายทศวรรษแล้ว และขณะนี้ถึงเวลาที่ต้องแก้ปัญหานี้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : คาบสมุทรเกาหลี  ซ้อมรบ  สหรัฐอเมริกา  คิมจองอึน 

ติดตามข่าวอื่นๆ