“จิ้งจก สีเหลืองจัด เป็นแดงชัด สะบัดสี เหลืองระยิบ อธิบดี เห็นอีกที เป็นสีแดงฯ”ดร.จักษ์ ร่ายกลอนกรีดคนเปลี่ยนสี-“ธาริต”ถาม“ผมเปลี่ยนสีตรงไหน

       จากกรณีมีคำสั่งสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีไล่ออกนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เหตุถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแหง่ชาติ ชี้มูลความผิดร่ำรวยผิดปกติซึ่งถือเป็นโทษวินัยร้ายแรงของข้าราชการ ทั้งนี้สำหรับนายธาริต เองหลังจากดำรงตำแหน่งอธิบดีDSIในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แล้วก็อยู่ในตำแหน่งดังกล่าวต่อมาจนถึงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งจากท่าทีที่เปลี่ยนไปในการปฏิบัติหน้าที่นี่เอง ทำให้นายธาริต ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป หรือเปลี่ยนสี  ล่าสุดดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร ได้โพสต์กลอนผ่านเฟซบุ๊กถึงใครบางคนที่เปลี่ยนสี โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

“จิ้งจก สีเหลืองจัด

เป็นแดงชัด สะบัดสี

เหลืองระยิบ อธิบดี

เห็นอีกที เป็นสีแดง

เพื่อตำแหน่ง แดงเต็มที่

เพื่อเก้าอี้ สีเหลืองแต่ง

ถ้าเงินมา ก็กล้าแปลง

เบียดตะแบง ตระบัดบาย

กิน-โกง-กัด สลัดเกียรติ

กระสันเสียด กระเบียดสาย

ประแจงครบ ประจบนาย

เสนียดร้าย ขายสกุล

ละเลียเรียบ แล้วเหยียบย่ำ

กอดอธรรม ระยำหนุน

ตะกายทรัพย์ โดดงับทุน

คือควายขุน คือทุนบาป

เห็นดีกลัว เห็นชั่วกล้า

เห็นเงินตรา ผวากราบ

ท้ายคืออด หมดสภาพ

เหลือเพียงคราบ พวกกราบเงิน

จักษ์ พันธ์ชูเพชร

๒๔ เมษายน ๒๕๖๐


       อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นายธาริต เคยกล่าวกับ สำนักข่าวอิศรา ถึงการทำงานและการที่ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ มีการเปลี่ยนสี เมื่อเปลี่ยนรัฐบาล ผมเฉยๆ ผมทำตามหน้าที่ที่ผมต้องทำ ชั่วโมงนี้คนมันแบ่งขั้ว แบ่งพรรค แบ่งพวก กันอยู่แล้ว ทำอะไรไม่ถูกใจใครเขาก็ด่าอยู่แล้ว แล้วจะให้ผมทำอะไรได้ นอกจากผมต้องทำตามหน้าที่ของผม เท่าที่กฎหมายได้ให้อำนาจผมเอาไว้ ถูกใจใครก็ชม ไม่ถูกใจเขาก็ด่า ผมธรรมดาซะแล้ว ผมบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ผมไม่เคยคิดเรื่องการเปลี่ยนสี เพราะผมเป็นข้าราชการ ต้องทำตามคำสั่งของรัฐบาล แล้วไปย้อนหลังได้เลย ผมทำคดีคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553 ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีมากมายหลาย 10 คน ทั้งนายจตุพร พรหมพันธ์ ประธานนปช. นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ เป็นต้น ทุกคนโดนเกือบหมด แต่ผมทำคดีของอีกฝั่งหนึ่งมีแค่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. เพียงแค่ 2 คน ที่โดนผมฟ้องร้องดำเนินคดี ผมขอถามแล้วผมเปลี่ยนสีตรงไหน ผมไม่เคยเปลี่ยนสี ผมเพียงทำตามหน้าที่ของผม เพราะถ้าผมไม่ทำหน้าที่ ไม่รักษากฎหมาย ผมก็จะมีความผิด แล้วใครจะหันมามองในมุมนี้บ้าง” นายธาริต กล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ธาริต เพ็งดิษฐ์  ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร 

ติดตามข่าวอื่นๆ