ชดใช้กรรมไปอีกหนึ่ง!!ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก “กี้ร์ อริสมันต์” 12 เดือน ไม่รอลงอาญา ปราศรัยเวทีแดงหมิ่น “อภิสิทธิ์” เมื่อปี 52 (รายละเอียด)!?!

เฝ้ารอคอยมานานก็ถึงจุดสิ้นสุดแห่งคดี เมื่อ  ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.4177/2552 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำ นปช. เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 , 328   โดยให้ยืนตามศาลอุทธรณ์  ด้วยการสั่งจำคุกนายอริสมันต์เป็นเวลา   12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา


 

 

 

ทางด้านทนายความส่วนตัวของนายอริสมันต์  ระบุว่านายอริสมันต์รับทราบผลก่อนหน้านี้แล้ว  ในระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำพัทยา  อย่างไรก็ตามการรับโทษตามผลคำพิพากษาฎีกาคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์นี้  จะแยกจากคดีร่วมกับแกนนำ นปช. รวม 13 คน บุกปิดล้อมโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา และล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2552   และศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ตัดสินจำคุกนายอริสมันต์ กับพวก เป็นเวลา 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา โดยคดีดังกล่าวทางคณะทำงานด้านกฎหมายได้ยื่นฎีกาสู้คดีไปแล้ว


 

 

ก่อนหน้านี้นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้เดินทางไปเยี่ยม นายอริสมันต์ และแกนนำที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษพัทยา จ.ชลบุรี คดีชุมนุมปิดโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท  โดยนายจตุพร บอกว่าในวันที่ 21 เม.ย.นี้ครบ 1 เดือนเต็ม ที่กีร์และแกนนำคนอื่นถูกคุมขังในเรือนจำ ซึ่งทุกคนยังมีจิตใจเข้มแข็ง ส่วนเรื่องการยื่นขอประกันตัวก็กำลังปฏิบัติตามขั้นตอน คาดว่าหลังสงกรานต์จะมีความชัดเจนมากขึ้น โดยฝ่ายตนมองว่าการใช้กฏหมายของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองมีปัญหา ตอนนี้ทุกคนจึงได้แต่หวังว่าศาลฏีกาจะเห็นใจ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : กี้ อริสมันต์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ