ด่วน!!!“กี้ร์”อ่วมหนัก!ฏีกายืนสั่งจำคุกอีก12เดือนหมิ่น“อภิสิทธิ์”สั่งฆ่าปชช. ขณะคดีบุกล้มประชุมอาเซียนก็ยังไม่ได้ประกัน

       จากกรณีศาลจังหวัดพัทยาได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีดำ อ.4177/2552 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มเสื้อแดง เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ปราศรัยที่เวทีชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและหน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2552 และวันที่ 17 ตุลาคม 2552 กล่าวหา นายอภิสิทธิ์ สั่งฆ่าประชาชน รวมทั้งมีการหยิบยกเรื่องสถาบันมากล่าวอ้าง

       ทั้งนี้คดีดังกล่าวศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนให้จำคุกจำเลย 2 กระทง กระทงละ 6 เดือน รวมจำคุก 12 เดือน ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ขณะที่ในชั้นฎีกานั้น เดิมศาลอาญาได้นัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 28 มีนาคม 2560 แต่เนื่องจาก นายอริสมันต์ ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษพัทยา ตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ที่ตัดสินให้จำคุก 4 ปี กรณีเป็นแกนนำในการชุมนุมปิดโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ระหว่างจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาที่ประเทศไทยได้รับเป็นเจ้าภาพในปี2552


       อย่างไรก็ตามศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งคำพิพากษาศาลฎีกาไปให้ศาลจังหวัดพัทยาให้เบิกตัวจำเลยมาสอบถามและอ่านคำพิพากษาให้จำเลยฟัง และเมื่อได้อ่านคำพิพากษาให้จำเลยฟังแล้ว จากนั้นศาลอาญาจะนัดโจทก์ฟังคำพิพากษาฎีกาต่อในวันนี้( 21 เม.ย.)เวลา 09.00 น. ล่าสุดนั้นศาลฏีกาได้อ่านคำพิพากษาแล้ว โดยตัดสินยืนให้จำคุกนายอริสมันต์ 12 เดือนไม่รอลงอาญา

 

       ก่อนหน้านี้นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้เดินทางไปเยี่ยม นายอริสมันต์ และแกนนำที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษพัทยา จ.ชลบุรี คดีชุมนุมปิดโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท  โดยนายจตุพร บอกว่าในวันที่ 21 เม.ย.นี้ครบ 1 เดือนเต็ม ที่กีร์และแกนนำคนอื่นถูกคุมขังในเรือนจำ ซึ่งทุกคนยังมีจิตใจเข้มแข็ง ส่วนเรื่องการยื่นขอประกันตัวก็กำลังปฏิบัติตามขั้นตอน คาดว่าหลังสงกรานต์จะมีความชัดเจนมากขึ้น โดยฝ่ายตนมองว่าการใช้กฏหมายของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองมีปัญหา ตอนนี้ทุกคนจึงได้แต่หวังว่าศาลฏีกาจะเห็นใจ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง  กี้ร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ