“ณัฐวุฒิ”ระทึกคุก!!ตร.พัทยานัดพบบงการกี้ร์บุกล้มถกอาเซียน-เปิดประวัติ“ผกก.คนใหม่จากแดนใต้”รับภารกิจป้องสถาบัน ลั่น“มาทำให้จบปมฟ้องผมสั่งเอง?

จากกรณีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. อ้างว่ามีความพยายามออกหมายจับตนจากคดีการเมื่อปี2552 ทั้งๆที่มีการตั้งคณะกรรมการจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณาไปแล้ว และไม่มีการแจ้งดำเนินคดีกับตนแต่อย่างใด แต่เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2560 ตำรวจสภ.พัทยาขออนุมัติหมายจับโดยหลักการควรออกหมายเรียกก่อน ต่อมาวันที่4 เม.ย. 2560 ก็ไปยื่นขอหมายจับตนอีกครั้งและศาลได้เรียกไต่สวนฝ่ายตำรวจในวันที่ 5 เม.ย. 60 และมีคำสั่งไม่อนุมัติหมายจับในวันเดียวกัน

ถามกันแบบลูกผู้ชายว่า ถ้าไม่ถูกสั่งจากคนใหญ่คนโตตำรวจจะออกตัวแรงขนาดนี้ได้อย่างไร ผมต่อสู้ทางการเมืองมากว่า 10 ปี มีคดีก็มอบตัว ไม่เคยหลบหนี อยู่ๆ จะข้ามขั้นตอนออกหมายจับกันแบบนี้ เจตนาจะไล่ขยี้กันหรือไม่ และเพิ่งได้ทราบว่าตำรวจจะออกหมายเรียกผมให้ไปรายงานตัวในวันที่ 12 เม.ย. ถ้าเป็นแบบนี้ก็เห็นเจตนาชัดแจ้งว่า แม้แต่มุมหยุมหยิมแบบให้ไปรายงานตัวช่วงสงกรานต์ก็คิดกันไปได้ ดูไม่เหมือนกลุ่มคนที่ประกาศว่าจะมาทำเรื่องใหญ่ๆ ที่ผ่านมาก็ให้ความร่วมมือมาตลอด แต่คนพันธุ์ผมไม่พร้อมจะให้ใช้อำนาจกดขี่ตามอำเภอใจ จะขอรอดูหมายเรียกก่อนแล้วจะให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการตามสิทธิ์” นายณัฐวุฒิ กล่าว

ทั้งนี้ทีมข่าว DeepsTnews ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยก่อนหน้านี้ได้สัมภาษณ์พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผกก.สภ.เมืองพัทยา ปัจจุบันได้ย้ายมาเป็นผู้กำกับสภ.บางคล้า ฉะเชิงเทรา บอกว่าคดีนายณัฐวุฒิ ขณะตนเป็นผู้กำกับพัทยาอยู่นั้นได้ดำเนินการสอบสวนจากที่กลุ่มกปปส.ชลบุรี ได้นำหลักฐานเป็นวีดีโอคลิปที่ระบุว่า นายณัฐวุฒิ ได้กล่าวขณะปราศรัยบนเวทีนปช.ในลักษณะสั่งการจ้างวานให้นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง บุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อปี2552 โดยหลังจากที่ตนได้ย้ายออกมาทราบว่า มีการสั่งไม่ฟ้องเพราะพบว่าคลิปวีดีโอดังกล่าวตัดต่อ

ล่าสุดพ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา คนปัจจุบัน ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว DeepsTnews โดยยืนยันว่า คดีนายณัฐวุฒิ ที่ถูกกลุ่มกปปส.ชลบุรีแจ้งความนั้น จากการตรวจสอบในสารบบไม่พบว่า สำนวนคดีดังกล่าวสั่งไม่ฟ้อง ซึ่งตนเข้ามาก็เพื่อดำเนินการต่อให้คดีเสร็จสิ้น เพราะที่ผ่านมาคดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน


ออกหมายเรียกคุณณัฐวุฒิไปให้มาพบตำรวจเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา แต่ทางทนายขอเลื่อนโดยบอกว่า คดีผ่านมานานแล้วขอเวลารวบรวมหลักฐานข้อมูลก่อน อีกทั้งช่วงเวลานัดดังกล่าวอยู่ในช่วงวันสงกรานต์ จึงขอเลื่อนมาในวันที่ 21 เมษายน (วันพรุ่งนี้)ทางเราก็อนุญาตให้เลื่อน แต่ยืนยันว่าผมตรวจสอบในสารบบแล้ว ไม่มีการลงไว้ว่ามีคำสั่งไม่ฟ้อง ท่านสุขทัศน์ ย้ายออกไปคดียังไม่เสร็จเลย สำนวนยังค้างอยู่ ผมเข้ามาก็ทำต่อ มารื้อสำนวนทำต่อให้จบ ฉะนั้นสั่งฟ้อง ไม่ฟ้องผมเป็นคนสั่งเอง”

อย่างไรก็ตามสำหรับ พ.ต.อ.อภิชัย ได้ย้ายมาจาก ผกก.สภ.กันตัง  จังหวัดตรัง เมื่อปี2559 โดยมาเป็นผกก.สถ.เมืองพัทยาคนใหม่ แทนพ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง ซึ่งภายหลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งให้มารับราชการ ผกก.สภ.เมืองพัทยา ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนต์ 2559 นั้น พ.ต.อ.อภิชัย ได้เคยเปิดเผยไว้ว่า เข้ามาปฎิรูปทำการปรับปรุงแก้ไขสถานที่ราชการแห่งนี้ ให้พร้อมในการรองรับการบริการให้แก่ประชาชนหลายอย่าง รวมทั้งความพร้อมของล่ามแปลภาษา และสถานที่จอดรถ ที่เป็นระเบียบมากขึ้น

 

ได้นำนโยบายหลักของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาบริหาร เกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ อาทิ การปกป้องเทิดทูลสถานบันพระมหากษัตริย์  ตั้งด่านตรวจ เฝ้าดูแลการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรม และวินัยจราจร และความมั่นคง รวมทั้งการปราบปรามยาเสพติด และความสามัคคี ดูแลสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด มอบขวัญกำลังใจ ในการทำงาน ให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่ใช้อำนาจในการสั่งการเพียงอย่างเดียว พร้อมทั้งยังได้ปลูกจิตสำนึกแก่ข้าราชการตำรวจ ให้รักษาสุขภาพของตน รักประชาชนชาวบ้าน และตระหนักในการรักษากฎหมาย เพื่อสร้างความภาคภูมิใจ และปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อให้เกิดความศรัทธาแก่ประชาชน ในหน้าที่ของการเป็นตำรวจอย่างแท้จริงต่อไป”


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง  ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ